[Hóa 8]Những bài hóa khó

T

trung_bo_binh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bai1:Hòa tan hết 7,2 g một oxit sắt vào HCl. Sau phản ứng thu được 12,7 g một muối sắt clorua.
Hãy xác định công thức của oxit sắt
Bai2: khi oxi hòa hết 22,4 g Fe, người ta thu được32 g một oxit của sắt
a.Viết PTPU dạng tổng quát
b. Xác địnhCTHH của oxit sắt
@-)
Lưu ý: tên tiêu đề phải có [Hóa 8], sử dụng tiếng việt có dấu, bạn có thể nhấn F8 để sử dụng công cụ hỗ trợ gõ TV của diễn đàn :) ~~> đã sửa
 
Last edited by a moderator:
L

luckystar_love36

bài 2 : [TEX]\rightarrow n_{O2}[/TEX] = 0.3 (mol)
xFe + y/2O2 ----> FexOy
0.6x/y 0.3

[TEX]\rightarrow n_{Fe}[/TEX] = [TEX]\frac{22.4}{56}[/TEX] = 0.4 (mol)
Ta có :

[TEX]\frac{0.6x}{y}[/TEX] = 0.4

=> [TEX]\frac{x}{y}[/TEX]= [TEX]\frac{2}{3}[/TEX]

=> CT oxit là : Fe2O3

còn bài 1 để coi đã :M_nhoc2_16:
 
Last edited by a moderator:
H

hoctrongeo

Bai1: Hoa tan het 7,2 g mot oxit sat vao HCl. Sau phan ung thu duoc 12,7 g mot muoi sat clorua.
Hay xac dinh cong thuc cua oxit sat
pt
ta gọi oxit săt đó là FexOy ta có phương trình
FexOy + HCl -->FeClx + H2O
a b c d
-m FexOy = a{(56.x) + (16. y)} = 7,2 (g)
-m FeClx = c { 56+ (16.x)} = 12,7 (g)
giả sử mol của FexOy = 0,1 ta có

x 1 2 3
FexOy y 1 3 4
M 72 160 232
m 7,2 16,0 23,2 (g)
lay loai loai
như vậy là x = 1
y = 1

x 2 3
FeClx M 127 162,5
m 12,7 16,25 (g)

như vậy là x = 2 (loai)
.>>>>>> oxit săt là FeO
HJHJ mình KHÔNG BÍT CÓ ĐÚNG THẾ không nữa jhjh bài 2 thì ban trên giải rui
 
0

02615948

Bai1: Hoa tan het 7,2 g mot oxit sat vao HCl. Sau phan ung thu duoc 12,7 g mot muoi sat clorua.
Hay xac dinh cong thuc cua oxit sat

Gọi CTHH của Oxit sắt là : [TEX]Fe_xO_y[/TEX] và z là số mol của Oxit sắt

PTHH:

[TEX]Fe_xO_y+2yHCl.....>xFeCl_(2y:x) +yH_2O[/TEX]
zmol---------------------------zxmol

Ta có:

56xz+16yz=7,2

56xz+71yz=12,7

Gải ra ta được: yz=0,1

Lập bẳng biện luận ta được: y=2 thoả mãn

Vậy CTHH của Oxit sắt là: FeO


Lưu ý: Bạn minhtuyenhttv mình cảm ơn.Nhưng trong trường hợp này thì Oxit sắt không thể là [TEX]Fe_3O_4[/TEX] đâu :D.Vì chỉ tạo ra một muối
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyenhttv



Gọi CTHH của Oxit sắt là : [TEX]Fe_2O_x[/TEX] và y là số mol của Oxit sắt

PTHH:

[TEX]Fe_2O_x+2xHCl---->2FeCl_x+xH_2O[/TEX]
ymol---------------------------2ymol

Ta có:

112y+16xy=7,2

112y+71xy=12,7

Gải ra ta được: xy=0,1

Lập bẳng biện luận ta được: x=2 thoả mãn

Vậy CTHH của Oxit sắt là: FeO


Lưu ý: Có gì thắc mắc thì pm cho mình :D
sai rồi em ạ :-j phải gọi là FexOy nếu viết như em nhỡ là Fe3O4 thì làm thế nào :)) hóa trị cảu Fe trong Th này là 2y/x, nhớ kĩ em nhé :D

thông cảm, mắt mờ nên ko để ý =)) trường hợp này thì xét 2 làm chỉ số cho FẽOy cũng đc ko vấn đề gì cả nhg nếu chỉ cho thu được muối cloủa ko thôi thì phải đặt FexOy lấy hóa trị 2y/x================sorry =.=;/
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom