[hóa 8]nhận biết các chất

  • Thread starter angellovedevilforever
  • Ngày gửi
  • Replies 7
  • Views 4,310

A

angellovedevilforever

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:trình bày phương pháp hóa học nhận biết các chất:K2O,BaO,ZnO,CuO
Câu 2:cho m(g) hỗn hợp Zn,ZnO tác dụng vừa đủ với 200ml dung dịch H2SO4.sau phản ứng thu dc dung dịch A và 2,24l H2 ở ĐKTC.cô cạn dung dịch A thu dc 40,25g muối khan
a/tính % khối lg mỗi chất trong hỗn hợp
b/tính $C_M$ H2SO4 phản ứng
Câu 3:cho 19,2g hỗn hợp Fe,CuO tác dụng vừa đủ vs 200ml dung dịch HCl,sau phản ứng thu dc dung dịch A và 4,48l ở ĐKTC
a/tính % khối lg mỗi chất trong hỗn hợp
b/tính $C_M$ HCl đã phản ứng
c/tính $C_M$ chất trong dung dịch A.coi V ko đổi
câu 4:cho 37,3g hỗn hợp gồm Zn,ZnO tác dụng vừa đủ vs 500ml dung dịch HCl 2M.sau phản ứng thu dc dung dịch A và V(l) H2 ở ĐKTC
a/tính % khối lg mỗi chất trong hỗn hợp
b/tính $V_{H2}$
c/tính $C_M$ chất trong dung dịch A,coi V ko đổi
 
L

luffy_1998

Cho vào nước phân thành 2 nhóm:
Tan: K2O và BaO
Ko tan: CuO và ZnO

Nhóm tan: Sục CO2 vào nếu thấy có kết tủa thì là Ba(OH)2 (từ BaO tạo thành)
Nhóm ko tan: CHo vào NaOH dư, chất nào tan là ZnO
hoặc: cho vào HCl, dung dịch CuCl2 (từ CuO tạo thành) có màu xanh đặc trưng.
 
N

nttuyen1996

1)
hoà tan vào nuoc : tan thành 2dd KOH và Ba(OH)2 ...........\Rightarrow NHAN BIET bằng H2SO4
...........xh kết tủa trắng là : BaOh
+) ko tan ZnO và CuO .......... cho vao dd HCl ............ dd dần chuyển sang màu xanh lam... \Rightarrow đó là CuO
 
N

nvk1997bn

Câu 1:trình bày phương pháp hóa học nhận biết các chất:K2O,BaO,ZnO,CuO
Câu 2:cho m(g) hỗn hợp Zn,ZnO tác dụng vừa đủ với 200ml dung dịch H2SO4.sau phản ứng thu dc dung dịch A và 2,24l H2 ở ĐKTC.cô cạn dung dịch A thu dc 40,25g muối khan
a/tính % khối lg mỗi chất trong hỗn hợp
b/tính [FONT=MathJax_Math]C[/FONT][FONT=MathJax_Math]M[/FONT] H2SO4 phản ứng
Câu 3:cho 19,2g hỗn hợp Fe,CuO tác dụng vừa đủ vs 200ml dung dịch HCl,sau phản ứng thu dc dung dịch A và 4,48l ở ĐKTC
a/tính % khối lg mỗi chất trong hỗn hợp
b/tính [FONT=MathJax_Math]C[/FONT][FONT=MathJax_Math]M[/FONT] HCl đã phản ứng
c/tính [FONT=MathJax_Math]C[/FONT][FONT=MathJax_Math]M[/FONT] chất trong dung dịch A.coi V ko đổi
câu 4:cho 37,3g hỗn hợp gồm Zn,ZnO tác dụng vừa đủ vs 500ml dung dịch HCl 2M.sau phản ứng thu dc dung dịch A và V(l) H2 ở ĐKTC
a/tính % khối lg mỗi chất trong hỗn hợp
b/tính [FONT=MathJax_Math]V[/FONT][FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT]
c/tính [FONT=MathJax_Math]C[/FONT][FONT=MathJax_Math]M[/FONT] chất trong dung dịch A,coi V ko đổi
BL
BÀI 1
lấy mẫu thử đánh STT
cho các mẫu thử vào H2O ta được phần tan K2O BaO
phần không tan ZnO CuO
* đối với không tan cho vào phần tan . CR nào tan la ZnO ( lưỡng tính)
còn lại la CuO
*phần tan : cho môt dũa thuỷ tinh vào dung dịch và đót
ngọn lửa tím la KOH
ngọn lửa hồng là Ba(OH)2
BAI2
ta có các PT
Zn + H2SO4=ZnSO4+H2
0.1 0.1 0.1 <=0.1
ZnO + H2SO4=ZnSO4+H 2O
0.15 0.15 0.15
===>> % tự tính
CmH2SO4=1.25M
nhớ tkank và ấn đúng hộ mình
 
N

nvk1997bn

Câu 3:cho 19,2g hỗn hợp Fe,CuO tác dụng vừa đủ vs 200ml dung dịch HCl,sau phản ứng thu dc dung dịch A và 4,48l ở ĐKTC
a/tính % khối lg mỗi chất trong hỗn hợp
b/tính [FONT=MathJax_Math]C[/FONT][FONT=MathJax_Math]M[/FONT] HCl đã phản ứng
c/tính [FONT=MathJax_Math]C[/FONT][FONT=MathJax_Math]M[/FONT] chất trong dung dịch A.coi V ko đổi
câu 4:cho 37,3g hỗn hợp gồm Zn,ZnO tác dụng vừa đủ vs 500ml dung dịch HCl 2M.sau phản ứng thu dc dung dịch A và V(l) H2 ở ĐKTC
a/tính % khối lg mỗi chất trong hỗn hợp
b/tính [FONT=MathJax_Math]V[/FONT][FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT]
c/tính [FONT=MathJax_Math]C[/FONT][FONT=MathJax_Math]M[/FONT] chất trong dung dịch A,coi V ko đổi
BL
ta có các PT
Fe+2HCL=FeCL2+H2
0.2 0.4 <= 0.2
CuO+2HCL=cuCL2+H2O
0.1=> 0.2=>0.1
==>> % tự tính
CmHCL=3M
CMCuCL2=0.5
FeCL2=1
BAI4
gọi a là số mol Zn
b ZnO
ta có PT
Zn+2HCL=ZnCL2+H2
a=>2a
ZnO+2HCL=ZnCL2+H2O
b=>2b
==>a=0.2
b=0.3
tự tính CM nha
nhớ ấn thank và đúng cho tớ nhé
 
N

nvk1997bn

Bạn gì 1998 ơi dùng CO2 thì hiện tượng không rõ đau bạn vì kết tủa đó cũng có thể tan thành dung dịch trong suot đó:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*
 
L

luffy_1998

Bạn gì 1998 ơi dùng CO2 thì hiện tượng không rõ đau bạn vì kết tủa đó cũng có thể tan thành dung dịch trong suot đó:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*

Đúng là có tan nếu dư CO2 nhưng mà để nhận biết thì chỉ sục một ít khí vào thôi
Mà nếu sục nhiều thì cũng thấy kết tủa sau đó kết tủa mới tan -> đây cũng là 1 dấu hiệu.
 
S

sincere97

[QUOTECâu 1:trình bày phương pháp hóa học nhận biết các chất:K2O,BaO,ZnO,CuO][/QUOTE]

cho quỳ tím ẩm ---->quỳ màu xanh nhận biết :K2O,BaO (KOH, Ba(OH)2)

còn,ZnO,CuO ko làm quì đổi màu

- ta cho vào nước K2O,BaO tan tạo thành bazo

- ZnO tan trong bazo Ba(OH)2 tạo thành kết tủa sau đó kết tủa tan

- CuO ko pu

K2O,BaO:
cho , KOH, Ba(OH)2 td với dd H2SO4 -----> có kết tủa nhận biết , BaO
chất ko thấy hiện tượng j` là K2O



tự viết pt nhé

Câu 2:cho m(g) hỗn hợp Zn,ZnO tác dụng vừa đủ với 200ml dung dịch H2SO4.sau phản ứng thu dc dung dịch A và 2,24l H2 ở ĐKTC.cô cạn dung dịch A thu dc 40,25g muối khan
a/tính % khối lg mỗi chất trong hỗn hợp
b/tính [FONT=MathJax_Math]C[/FONT][FONT=MathJax_Math]M[/FONT] H2SO4 phản ứng

Zn+$H_2SO_4$-----.>$ZnSO_4$ +$H_2$
0,1------0,1-------------0,1-------0,1 mol
ZnO+$H-2SO_4$-----.>$ZnSO_4$ +$H_2O$
0,15--------0,15-----------0,15 mol

$m_(Zn)$=0,1.65=6,5 g
$m_(ZnO)$=0,15.81=12,15 g
---->m=18,65
--->.%Zn= ,%znO=

$n_($H_2SO_4$)$=0,1+0,15=0,25

CM=n/V=0,25/0,2=1,25 M



[FONT=MathJax_Math][/FONT][FONT=MathJax_Math][/FONT]
 
Top Bottom