Hóa 8 nè!!

trangthunguyendinh

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
71
15
51
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hợp chất hoá học được tạo thành từ kim loại hoá trị II và phi kim hoá trị I. Hoà tan 9,2g hợp chất này
vào nước để có 100ml dung dịch. Chia dung dịch này thành 2 phần bằng nhau. Thêm một lượng dư dung dịch AgNO3
vào phần 1, thấy tạo ra 9,4g kết tủa. Thêm một lượng dư dung dịch Na2CO3 vào phần 2, thu được 2,1g kết tủa.
a/ Tìm công thức hoá học của hợp chất ban đầu.
b/ Tính nồng độ mol/l của dung dịch đã pha chế.
 

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Một hợp chất hoá học được tạo thành từ kim loại hoá trị II và phi kim hoá trị I. Hoà tan 9,2g hợp chất này
vào nước để có 100ml dung dịch. Chia dung dịch này thành 2 phần bằng nhau. Thêm một lượng dư dung dịch AgNO3
vào phần 1, thấy tạo ra 9,4g kết tủa. Thêm một lượng dư dung dịch Na2CO3 vào phần 2, thu được 2,1g kết tủa.
a/ Tìm công thức hoá học của hợp chất ban đầu.
b/ Tính nồng độ mol/l của dung dịch đã pha chế.

Đặt R là KHHH của kim loại hoá trị II và X là KHHH của phi kim có hoá trị I
Ta có CTHH của hợp chất là: RX2

Đặt 2a là số mol của hợp chất RX2 ban đầu.

Ta có: 2a(MR + 2MX) = 9,2 (g) ----> a.MR + 2.a.MX = 4,6 (I)

Viết các PTHH xảy ra:

Phần 1: 2a(MAg + MX) = 216.a + 2.a.MX = 9,4 (II)

Hay 2.a.MAg - a.MR = 216.a - a.MR = 9,4 – 4,6 = 4,8 (*)

Phần 2: a(MR + MCO) = a.MR + 60.a = 2,1 (III)

Hay 2.a.MX - a.MCO = 2.a.MX – 60.a = 4,6 – 2,1 = 2,5 (**)

Từ (*) và (III) ---> 216.a + 60.a = 4,8 + 2,1 = 6,9 ---> a = 0,025.

Thay a = 0,025 vào (III) ---> MR = 24. Vậy R là Mg

Thay vào (I) ---> MX = 80. Vậy X là Br.

CTHH của hợp chất: MgBr2
 
  • Like
Reactions: trangthunguyendinh
Top Bottom