Hóa [Hóa 8] Natri tác dụng với nước

Kyo- Han

Học sinh
Thành viên
10 Tháng hai 2018
120
97
46
Vĩnh Phúc
THCS Đình Chu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 4,6 gam natri tác dụng hoàn toàn với nước, sau phản ứng thu được 100 gam dung dịch
A. Dùng 50 gam dung dịch A cho tác dụng với 30 gam dung dịch CuSO4 16% thu được kết tủa
B và dung dịch C.
1.Viết các phương trình phản ứng hóa học xảy ra.
2.Tính nồng độ phần trăm các chất có trong dung dịch A, C.
3.Lọc kết tủa B, rửa sạch đem nung đến khối lượng không đổi thu được chất rắn X. Cho
một luồng khí H2 qua X ở điều kiện nhiệt độ cao, sau phản ứng thu được 2,08 gam chất
rắn.Tìm lượng X tham gia phản ứng với H2 .


.
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
nNa = 0.2 mol
Na + H2O = NaOH + 1/2H2
0.2__________0.2______0.1
=> c% dd naoh (dd a) = 0.2*40/100.100% % 8%
100g dd A có 0.2 mol NaOH => 50g dd A có 0.1 mol NaOH
nCuSO4 = 30.16/100.160= 0.03 mol
2NaOH + CuSO4 = Na2SO4 + Cu(OH)2
0.06.........0.03.......?.0.03.........0.03
=> NaOH dư 0.1-0.06= 0.04 mol
mCu(OH)2 kết tủa = 98*0.03= 2.94g
mdd spu = mNaOH + mCuSO4 - mkt = 100 + 30 - 2.94 = 127.06g
Dd C gồm NaOH dư 0.04 mol và Na2SO4 0.03 mol
=> C% NaOH dư = 0.04*40/127.06*100%= 1.26%
C%Na2SO4 = 0.03*142/127.06*100%=3.35%
Cu(OH)2 ___to___ CuO + H2O
0.03...................... 0.03
Gọi x là số mol CuO pu
Vs h2
CuO + H2 = Cu + H2O
x...................x
=> nCuOdư = 0.03-x mol
nCu tt = x mol
m rabws = mCuO dư + mCu = 80(0.03-x)+64x = 2.08
=> x = 0.02=> luobg CuO td = 0.02*80=1.6g
 
Top Bottom