Hóa 8 hóa 8 nâng cao

trananhtho5102005

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng ba 2019
9
41
6
20
Cà Mau
THCS Nguyen Thien thanh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp gồm Zn và Fe có khối lượng là 37,2 gam. Hòa tan hỗn hợp này trong 2 lít dung dịch H2SO4 0,5M
a) Chứng tỏ rằng hỗn hợp này tan hết?
b) Nếu dùng một lượng hỗn hợp Zn và Fe gấp đôi trường hợp trước, lượng H2SO4 vẫn như cũ thì hỗn hợp mới này có tan hết hay không?
c) Trong trường hợp (a) hãy tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp biết rằng lượng H2 sinh ra trong phản ứng vừa đủ tác dụng với 48 gam CuO?
 
  • Like
Reactions: Isla Chemistry

Hao Pham Mot Sach

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2017
29
9
46
21
TP Hồ Chí Minh
Một hỗn hợp gồm Zn và Fe có khối lượng là 37,2 gam. Hòa tan hỗn hợp này trong 2 lít dung dịch H2SO4 0,5M
a) Chứng tỏ rằng hỗn hợp này tan hết?
b) Nếu dùng một lượng hỗn hợp Zn và Fe gấp đôi trường hợp trước, lượng H2SO4 vẫn như cũ thì hỗn hợp mới này có tan hết hay không?
c) Trong trường hợp (a) hãy tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp biết rằng lượng H2 sinh ra trong phản ứng vừa đủ tác dụng với 48 gam CuO?
a) giả sử hai trường hợp TH1:37,2 gam chỉ có Zn;TH2:37,2 chỉ có Fe xét lượng dư hai lần mỗi TH 1 lần
b)giả sử tiếp như câu a) nhưng tăng từ 37,2 g lên 74,2 (g)
c) bạn viết pt ra rồi thế số mol(đặt ẩn ) lên lập hệ giải nhé
đây chỉ là gợi ý của mình. Chúc bạn lm bài tốt
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,911
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
a)
Zn + H2SO4 -> ZnSO4 + H2
Fe + H2SO4 -> FeSO4 + H2
nH2SO4 phản ứng = nZn + nFe = mZn/65 + mFe/56 < (mZn+mFe)/56 (do mZn/65 < mZn/56) ≈ 0,664 mol
nH2SO4 đã cho = 0,5.2 = 1 mol
-> H2SO4 dùng còn dư, hỗn hợp tan hết
b) Lượng kim loại tăng gấp đôi thì
nH2SO4 phản ứng = nZn + nFe = mZn/65 + mFe/56 > (mZn+mFe)/65 (do mFe/56 > mFe/65) ≈ 1,142 mol
nH2SO4 đã cho = 1 mol
-> H2SO4 thiếu, hỗn hợp không tan hết
c)
CuO + H2 -> Cu + H2O
-0,6----0,6------------------
Zn + H2SO4 -> ZnSO4 + H2
-x---------------------------------x-
Fe + H2SO4 -> FeSO4 + H2
-y---------------------------------y-
-> x + y = 0,6
-> 65x + 56y = 37,2
=> x = 0,4 ; y = 0,2
mZn = 0,4.65 = 26 (g)
mFe = 0,2.56 = 11,2 (g)
 
Top Bottom