Hoá 8 nâng cao

H

hocsinhchankinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho khí hidro dư di qua 25,6g hỗn hợp X gồm fe304,mgo,cuo nung nóng cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toànTạo thành 20,8g chất rắn. Mặt khác 0,15 mol hỗn hợp X tác dụng vừa dủ với 0.45 mol HCL. tính số mol mỗi chất trong hỗn hợp dầu.
 
T

tntlknby

Cho khí hidro dư di qua 25,6g hỗn hợp X gồm fe304,mgo,cuo nung nóng cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toànTạo thành 20,8g chất rắn. Mặt khác 0,15 mol hỗn hợp X tác dụng vừa dủ với 0.45 mol HCL. tính số mol mỗi chất trong hỗn hợp dầu.

gọi n_$Fe_3O_4$ = x
n_$MgO$ = y
n_$CuO$ = z

có hệ 232x + 40y + 80z = 25,6
do MgO ko pư nên chất rắn sinh ra là Fe và Cu, MgO
ta có : 56*3x + 40y + 64z= 20.8

Gọi trong 0,15 mol X gồm kx mol Fe3O4; ky mol MgO; kz mol CuO
\Rightarrow k.(x+ y+ z) = 0,15 (1)
Bạn viết pương trình pư có
n_$HCl$ = 8kx + 2ky + 2kz = 0,45 \Rightarrow k.(8x+2y+2z) = 0,45(1)

Lấy (2) : (1) \Rightarrow 5x - y - z = 0

Từ 3 hệ trên bạn giải đc x=0,05; y=0,15; z=0,1
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom