[Hóa 8] Nâng cao CẦN GẤP

N

nhung20020929

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Tính tỉ khối hơi của hỗn hợp đồng thể tích khí của $(C_3H_8 + C_4H_8)$ đối với hỗn hợp khí $(N_2+C_2H_4)$
2)Khi phân tích 1 hợp chất $X$ có thành phần theo khối lượng: 85,714% cacbon và 14,286% hiđro. Biết tỉ khối hơi của khí $X$ đối với khí amoniac $(NH_3)$ bằng $1,647$
a)Hãy xác định phân tử khối của hợp chất $X$
b)Xác định công thức phân tử của $X$
c)Viết phản ứng đốt cháy của $X$, biết sản phẩm chỉ tạo $CO_2$ và $H_2O$
d)Tính tỉ khối hơi của $X$ đối với khí metan $(CH_4)$
3)Đốt cháy hoàn toàn 11,5 gam hợp chất $A$, thu được 22 gam $CO_2$ và 13,5 gam $H_2O$. Biết khí hoá hơi, $A$ có tỉ khối hơi so với hiđro bằng 23. Xác định công thức của phân tử $A$?
4)Cho công thức muối (muối tinh thể) có dạng: $Na_2CO_3.aH_2O$ biết trong muối ngậm nước, $Na_2CO_3$ chiếm 37,03% theo khối lượng . Xác định giá trị của $a$
5)Oxit cao nhất của 1 nguyên tố có công thức $R_2O_5$. Hợp chất khí với hiđro chứa 91,18% $R$ theo khối lượng . Xác định tên của nguyên tố $R$ và hợp chất với hiđro
 
C

chaugiang81

2)Khi phân tích 1 hợp chất X có thành phần theo khối lượng: 85,714% cacbon và 14,286% hiđro. Biết tỉ khối hơi của khí X đối với khí amoniac (NH3) bằng 1,647
a)Hãy xác định phân tử khối của hợp chất X
b)Xác định công thức phân tử của X
c)Viết phản ứng đốt cháy của X, biết sản phẩm chỉ tạo CO2 và H2O
d)Tính tỉ khối hơi của X đối với khí metan (CH4)
_________________
a.ta có :
$d_{X/NH_{3}}= \dfrac{M_X}{M_{NH_3}}= \dfrac{M_{X}}{17}= 1.647 $
$=>M_X $ ~$28$
b. gọi CTPT là $C_xH_y$
ta có :
12x : y= 85.714 : 14.286
=>x:y= 7.14 : 14. 286
<=>x:y= 1:2
CTTQ là (CH_2)n.
vì $M_X= 28 <=> 14n =>n=2$
CTHPT là : $C_2H_4$
c.$C_2H_4+ 3O_2 --> 2CO_2 +2H_2O$
d. $d_X/CH_4 = \dfrac{M_X}{M_{CH_4}} = \dfrac{28}{16}= 1.75$

3)Đốt cháy hoàn toàn 11,5 gam hợp chất A, thu được 22 gam CO2 và 13,5 gam H2O. Biết khí hoá hơi, A có tỉ khối hơi so với hiđro bằng 23. Xác định công thức của phân tử A?
$M_A= 46$
mC= 12 :44 . 22= 6g
mH= 2:18 . 13.5 = 1.5g
vì mC+mH < mA
=> hợp chất A có nguyên tố O.
gọi CTPT là : $C_xH_yO_z$
mO= 11.5-6-1.5= 4 g
mC: mH :mO = 12x : y: 16z = 6:1,5: 4
<=>x:y:z= 0,5 : 1,5 : 0,25
<=> x:y:z= 2 : 6: 1
CTTQ là : $(C_2H_6O)_n$
vì M_X= 46 <=> 46n=>n=1
vậy CTPT là : $C_2H_6O$
 
Top Bottom