[Hóa 8] Muối + HCl

M

minhanh171

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho 0,1 mol hỗn hợp Na2O3 và KHCO3 tác dụng hết với dung dịch HCl . Dẫn khí thu được
vào dung dịch Ca(OH)2 dư thì khối lượng kết tủa thu được là bao nhiêu?

2, Cho 5,1 g hỗn hợp Al và Mg vào dung dịch H2SO4 loãng, dư thu được 5,6 lít khí H2(đo ở điều kiện tiêu chuẩn) . Tính khối lượng Al và Mg

3, Cho hỗn hợp PbO và Fe2O3 tác dụng với Cacbon dư ở nhiệt độ thích hợp. Hỏi nếu thu được 26,3 g hỗn hợp Pb và Fe trong đó khối lượng Pb gấp 3,696 lần khối lượng Fe thì cần dùng khối lượng cacbon là bao nhiêu, biết Pb=207
 
C

cam25101998

1, Cho 0,1 mol hỗn hợp Na2O3 và KHCO3 tác dụng hết với dung dịch HCl . Dẫn khí thu được vào dung dịch Ca(OH)2 dư thì khối lượng kết tủa thu được là bao nhiêu?
---------------------------------

Na2CO3 + 2HCl ---> 2NaCl + H2O + CO2
___a__________________________a_

KHCO3 + HCl ---> KCl + H2O + CO2
___b______________________b_

nhh = 0.1 (mol) => a + b = 0.1

nCO2 = a + b = 0.1 (mol)

CO2 + Ca(OH)2 ---> CaCO3 + H2O
_0.1_______________0.1_

mCaCO3 = 0.1x100 = 10 (g)

2, Cho 5,1 g hỗn hợp Al và Mg vào dung dịch H2SO4 loãng, dư thu được 5,6 lít khí H2(đo ở điều kiện tiêu chuẩn) . Tính khối lượng Al và Mg
----------------------------------

2Al + 3H2SO4 ---> Al2(SO4)3 + 3H2
_a_______________________3/2a_

Mg + H2O4 ---> MgSO4 + H2
_b___________________b_

mhh = 5.1 (g) => 27a + 24b = 5.1 (1)
nH2 = 5.6/22.4 = 0.25 (mol) => 3/2a + b = 0.25 (2)

Từ (1) và (2) => a = 0.1; b = 0.1

mAl = 27x0.1 = 2.7 (g)

mMg = 24x0.1 = 2.4 (g)

3, Cho hỗn hợp PbO và Fe2O3 tác dụng với Cacbon dư ở nhiệt độ thích hợp. Hỏi nếu thu được 26,3 g hỗn hợp Pb và Fe trong đó khối lượng Pb gấp 3,696 lần khối lượng Fe thì cần dùng khối lượng cacbon là bao nhiêu, biết Pb=207
---------------------------------

C + PbO ---> Pb + CO
a__________a_
3C + Fe2O3 ---> 3CO + Fe
_b________________1/3b_

mhh = 26.3 (g) => 207a + 56x1/3b = 26.3
<=> 207a + 56/3b = 26.3 (1)

Vì mPb gấp 3,696 lần mFe => 207a = 3.696x56/3a
<=> 207a - 69b = 0 (2)

Từ (1), (2) => a = 0.1; b = 0.3

mC = (0.1 + 0.3)x12 = 4.8 (g)

Lương Mạnh Cầm
 
Top Bottom