[hoá 8]mong cac bạn giúp đỡ

T

tiendatsc

Ta cho từng chất Fe , Al , Zn tác dụng với HCl thì sau phản ứng tạo ra H2 có cùng thể tích . chất nào sau đây có khối lượng nhỏ nhứt
[TEX]Fe+2HCl---> FeCl_2+H_2 (1)[/TEX]
[TEX]2Al+6HCl--->2AlCl_3+3H_2 (2)[/TEX]
[TEX]Zn+2HCl---> ZnCl_2+H_2 (3)[/TEX]
do H2 có cùng thể tích <=> có cùng số mol
Gọi số mol của H2 là x ta có:
[TEX]TPT1:n_{Fe}=n_H_2=x mol => m_{Fe}=56x (g)[/TEX]
[TEX]TPT2:n_{Al}=\frac{2}{3}.n_H_2=\frac{2}{3}x mol => m_{Al}=27.\frac{2}{3}x=18x (g)[/TEX]
[TEX]TPT2:n_{Zn}=n_H_2=x mol => m_{Zn}=65x (g)[/TEX]
Vậy,Al có Klg nhỏ nhứt khi t/d với H2 có cùng thể tích
 
P

plk

Ta cho từng chất Fe , Al , Zn tác dụng với HCl thì sau phản ứng tạo ra H2 có cùng thể tích . chất nào sau đây có khối lượng nhỏ nhứt

bài nè trog sách giáo khoa phải hem ^^

Giải :gọi số mol [TEX]H_2[/TEX] thu đc là 1 mol từ đó ta có thể so sánh như sau

[TEX]Fe+2HCl---> FeCl_2+H_2 [/TEX]
mol 1 : 2 : 1 : 1
[TEX]2Al+6HCl--->2AlCl_3+3H_2 [/TEX]
mol 0,6: 2 : 0,6 : 1
[TEX]Zn+2HCl---> ZnCl_2+H_2 [/TEX]
mol 1 : 2 : 1 : 1

từ sự so sánh số mol đặt dưới pt trên ta có thể kết luận chất có khối lượng đã phản ứng nhỏ nhất là Al
mong giúp đc bạn
 
Top Bottom