hoá 8, mời các bạn làm thử

M

mmmmmm0709

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

dạo này trông hoá8 có vẽ yên ắng quá, để góp vui, tớ có bài này:
Dùng CO để khử hoàn toàn 8g oxit thu dc 6,4g kim loại. Tìm công thức oxit.
bài này thì dể đoán kết qủa rồi, chỉ cần để ý 80 và 64 là xong, nhưng quan trọng là cách giải thôi !:)
 
C

culung

dễ thôi moà .... heee
goi õit cần tìm là XO TA CÓ
XO + 02 ___ X + C02
amol amol
ta lại co'
.aX+16a=8
.a.X=6.4
SUY RA a=0.1 thê` vào pt ta được: nX0=nX SUY RA Mxo=80 suy ra 80-16=64 vây. kim loai. là Cu. đung` ko wa'
dễ mà........
 
S

sonmike

Nhận xét 1: Khử 8g oxit tạo thành 6.4g kim loại, suy ra trong 8g oxit có 6.4 g kim loại và 1.6g oxi.
Trong 8g oxit có x mol Kim loại A và y mol oxi. Suy ra 64x = 6.4, 16y = 1.6 => trong oxit AxOy có tỉ lệ x:y=1:1
Nhận xét 2: Công thức của oxit sẽ là AO (kim loại hoá trị 2). Gọi phân tử khối của A là M
PTHH Thu gọn
AO --(CO, t*)--> A
1mol 1mol
8/(16+M) mol 6.4/M mol
Suy ra 8/(16+M) = 6,4/M <=> M=64 => Oxit cần tìm là CuO
 
S

sonmike

dễ thôi moà .... heee
goi õit cần tìm là XO TA CÓ
XO + 02 ___ X + C02
amol amol
ta lại co'
.aX+16a=8
.a.X=6.4
SUY RA a=0.1 thê` vào pt ta được: nX0=nX SUY RA Mxo=80 suy ra 80-16=64 vây. kim loai. là Cu. đung` ko wa'
dễ mà........

tớ hok hiểu là tại sao có thể khẳng định luôn là KL hoá trị 2 để đưa ra CT là XO ?
 
M

mmmmmm0709

dễ thôi moà .... heee
goi õit cần tìm là XO TA CÓ
XO + 02 ___ X + C02
amol amol
ta lại co'
.aX+16a=8
.a.X=6.4
SUY RA a=0.1 thê` vào pt ta được: nX0=nX SUY RA Mxo=80 suy ra 80-16=64 vây. kim loai. là Cu. đung` ko wa'
dễ mà........
nếu đó là oxit sắt từ thì sao? kim loại cần tìm chưa chắc đã có hoá trị II đâu, mà chúng ta phải gọi công thức là MxOy và a là số mol, từ đó mới giải dc - đó là theo ý kiến của tớ
 
M

m3olu0j

dễ thôi moà .... heee
goi õit cần tìm là XO TA CÓ
XO + 02 ___ X + C02
amol amol
ta lại co'
.aX+16a=8
.a.X=6.4
SUY RA a=0.1 thê` vào pt ta được: nX0=nX SUY RA Mxo=80 suy ra 80-16=64 vây. kim loai. là Cu. đung` ko wa'
dễ mà........

VẤN ĐỀ THỨ NHẤT: đề bài kô cho là oxit của kim loại hóa trị 2, nếu muốn cậu phải lý luận như cậu bên trên.
Còn cách giải khác này:
Nhận thấy số mol CO2 luôn bằng số mol C0. theo định luật bảo toàn khối lượng mCO + moxit = mkim loại + mCO2
suy ra mCO2 -- mCO = ( 44-28)x= 16x=8-6,4=1,6g
=> x=0,1 mol
công thức oxit là M2On ( đây là trường hợp ngoại lệ , nếu bạn jải mà kô có đáp số thỏa mãn, thì cứ chọn đáp án Fe3O4)
M2On +nCO -----> 2M +nCO2
o,1-------->0,2/n
ta có(0,2/n) M = 6,4 =>M/n = 32 => n=2 và M=64 =>Cu
 
Last edited by a moderator:
M

m3olu0j

đó là kinh nghiệm cho thấy. Nếu như vào phòng thi quá cẩn thận lý luận sẽ kô có đủ thời gian mà làm xong bài đâu. Cái j rút ngắn đc cứ rút. Sẽ quen thôi!
 
M

mmmmmm0709

đó là kinh nghiệm cho thấy. Nếu như vào phòng thi quá cẩn thận lý luận sẽ kô có đủ thời gian mà làm xong bài đâu. Cái j rút ngắn đc cứ rút. Sẽ quen thôi!

tức là theo m3olu0j thì ta cứ lấy M2On mà giải, rồi khi cho n chạy để tìm M, nếu ko có giá trị thoã mãn thì chọn là hoá trị 8/3. Tớ hiểu như vậy có đúng ko??? :) :) :cool:
 
M

m3olu0j

ờ ờ , đúng rồi. mà thường thì trong bài thi mức độ khó một chút người ta sẽ kô ra kiểu 8g với cả 6,4g đâu mà đoán mò. Mình thường làm nhiều bài rồi và hầu như trong đáp án đều có oxit Fe3O4 đấy. Mình nên dựa vào đáp án để chọn công thức mà đặt. Nha!:D
 
M

mmmmmm0709

ờ ờ , đúng rồi. mà thường thì trong bài thi mức độ khó một chút người ta sẽ kô ra kiểu 8g với cả 6,4g đâu mà đoán mò. Mình thường làm nhiều bài rồi và hầu như trong đáp án đều có oxit Fe3O4 đấy. Mình nên dựa vào đáp án để chọn công thức mà đặt. Nha!:D

dựa vào công thức mà đặt ? có thể nói cho mình rỏ hơn ko?
;) ;)
 
S

sonmike

đó là kinh nghiệm cho thấy. Nếu như vào phòng thi quá cẩn thận lý luận sẽ kô có đủ thời gian mà làm xong bài đâu. Cái j rút ngắn đc cứ rút. Sẽ quen thôi!

Hic... bao h mình mới có cái tư duy hoá học nhanh nhạy như bạn này nhỉ... Tớ làm hoá chậm dã man... thậm chí còn phải bấm máy tính mấy cái phân tử khối quen thuộc... thế mà vẫn sai... hum thi hoá đc 5.5... ôi chán//////////////////////////
 
T

trang14

dựa vào công thức mà đặt ? có thể nói cho mình rỏ hơn ko?
;) ;)

Bài cho cho hoá trị của kim loại ---> ta nên đặt công thức của ôxit là [TEX]M_2O_n[/TEX] ( hoặc[TEX] M_xO_y[/TEX] ) để có thể làm bài 1 cách tổng quát nhất ( nhưng làm theo [TEX]M_xO_y[/TEX] thì nhiều ẩn hơn --> lâu + dễ nhầm =.=)
( ko gọi kim loại là M thì gọi là ji cũng đc, tuỳ các bạn thôi :) )
@m3olu0j: làm mò là hạ sách, 1 cách làm không có hiệu quả cao.

@sonmike: làm nhiều thì sẽ nhớ --> nhanh thôi mà ^^!
 
Top Bottom