Hóa 8 Luyện tập về oxi

P

pekun273@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Đốt cháy 1 tạ than chứa 96%C, còn lại là tạp chất không cháy. Hỏi cần bao nhiêu m khối không khí (ở đktc) để đốt cháy hết lượng than trên? (Biết rằng VO2=1/5 V Không khí)
Bài 2: a) Tính thể tích khí oxi (đktc) cần thiết để đốt cháy 1kg than biết than chứa 96%C và 4%S. Tính khối lượng khí CO2 sinh ra, nêu cách nhận biết khí CO2
b) Cần bao nhiêu gam O2 để đốt cháy hoàn toàn 8,96 lít khí CH4 (ở đktc)
c) Đốt cháy hoàn toàn 9,2 gam rượu etylic (C2H6O). Tính thể tích CO2 và không khí (đktc) cần dùng cho phản ứng, biết oxi chiếm 20% thể tích không khí
 
C

chaugiang81



Bài 1: Đốt cháy 1 tạ than chứa 96%C, còn lại là tạp chất không cháy. Hỏi cần bao nhiêu m khối không khí (ở đktc) để đốt cháy hết lượng than trên? (Biết rằng VO2=1/5 V Không khí)
__________________________
mC trong than là : 96kg.

$C + \ \ \ \ \ \ \ O_2 -->CO_2$
1mol-->1mol
=>12gam(0.12kg) ---> 32gam(0.032kg)
=>96 kg ----->x ???
cứ 0.012 kg thì cần dùng 0.032 kg oxi.
=> 96kg C thì cần dùng: 96*0.032 / 0.012= 256 kg
mO2= 256 kg = 256000gam
=> nO2= 256000/ 32 =800mol
=>V_O2= 17920 lit = $17920 dm^3$ = $17.92 m^3$
 
M

maianhquynh1232002@gmail.com

2,a, PTHH: [TEX]C+O_2[/TEX]-------->[TEX]CO_2[/TEX]
[TEX]S+O_2[/TEX]-------->[TEX]SO_2[/TEX]
[TEX]m_C[/TEX]= 96%.1000=960(g)
\Rightarrow [TEX]n_ C[/TEX]=[TEX]\frac{960}{12}[/TEX]=80(mol)
Theo PTHH: [TEX]n_CO_2[/TEX]=[TEX]n_C[/TEX]=80(mol)
\Rightarrow [TEX]m_ CO_2[/TEX]=80*44=3520(g)
Cách nhận biết khí cacbon đioxit: cho lượng khí vừa thu được đến mặt cốc nước vôi trong. Nếu cốc nước có vẩn đục sau khi thực hiện thí nghiệm thì đó là khí cacbonic
 
M

maianhquynh1232002@gmail.com

2.b,
PTHH:2 [TEX]O_2[/TEX] +[TEX]CH_4[/TEX] -----> [TEX]CO_2[/TEX] +2[TEX]H_2O[/TEX]
THEO ĐỀ [TEX]n_CH_4[/TEX]= 8.96/16=0.56 (MOL). Sai
THEO PTHH: [TEX]n_O_2[/TEX]= 2*0.56=1.12(l)
-> [tex]m_O_2[/tex]= 32*1.12=35.84(g)
 
Last edited by a moderator:
M

maianhquynh1232002@gmail.com

2.c.c) Đốt cháy hoàn toàn 9,2 gam rượu etylic (C2H6O). Tính thể tích CO2 và không khí (đktc) cần dùng cho phản ứng, biết oxi chiếm 20% thể tích không khí

PTHH:[TEX]C_2H_6O[/TEX]+3[TEX]O_2[/TEX]----->2[TEX]CO_2[/TEX]+3[TEX]H_2O[/TEX]
Theo đề: [TEX]n_C_2_H_6__O[/TEX]= [TEX]\frac{9.2}{46}[/TEX]=0.2 (mol)
Theo PTHH: [TEX]n_C_O_2[/TEX]= 2*0.2= 0.4 (mol)
[TEX]n_O_2[/TEX]= 3*0.2= 0.6 (mol)
\Rightarrow [TEX]V_CO_2[/TEX]= 22.4*0.4=8.96 (l)
[TEX]V_O_2[/TEX]= 22.4*0.6=13.44 (l)
\Rightarrow [TEX]V_kk[/TEX]= [TEX]\frac{13.44}{20%}[/TEX]= 67.2 (l)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom