[Hoá 8] + [Lấy dư]

P

pandabearcute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 7,9g hỗn hợp A (Kali và Canxi) vào nước lấy dư (dư 60% so với phản ứng) sau phản ứng thu được 3360 [TEX]{cm}^{3}[/TEX] khí hiđrô (đktc).
a. Tính khối lượng hỗn hợp A.
b. Tính khối lượng hiđrô lấy.
c. Tính khối lượng mỗi kiềm tạo thành
d. Tính khối lượng dung dịch kiềm sau phản ứng
 
C

chonhoi110

Câu a đã có ngay trên đề @@

PTHH: $2K+2H_2O \rightarrow 2KOH+H_2$
_______x_____x___________x____$\dfrac{1}{2}x$
$Ca +2H_2O \rightarrow Ca(OH)_2 +H_2$
_y____ 2y_________ y_____ y

Gọi x, y lần lượt là số mol của K và Ca

$n_{H_2}=\dfrac{3,36}{22,4}=0,15$ (mol)

Ta có hệ phương trình:
$\left\{\begin{matrix}39x+40y=7,9\\ \dfrac{1}{2}x+y=0,15 \end{matrix}\right. \Longrightarrow x=0,1 ; y=0,1$

$\Longrightarrow m_{H_2}=n.M=0,15.2=0,3$ (g)

$m_{KOH}=n.M=0,1.56=5,6$ (g)

$m_{Ca(OH)_2}=n.M=0,1.75=7,5$ (g)

Câu d mình không chắc lắm @@
 
T

thong147

Câu a đã có ngay trên đề @@

PTHH: $2K+2H_2O \rightarrow 2KOH+H_2$
_______x_____x___________x____$\dfrac{1}{2}x$
$Ca +2H_2O \rightarrow Ca(OH)_2 +H_2$
_y____ 2y_________ y_____ y

Gọi x, y lần lượt là số mol của K và Ca

$n_{H_2}=\dfrac{3,36}{22,4}=0,15$ (mol)

Ta có hệ phương trình:
$\left\{\begin{matrix}39x+40y=7,9\\ \dfrac{1}{2}x+y=0,15 \end{matrix}\right. \Longrightarrow x=0,1 ; y=0,1$

$\Longrightarrow m_{H_2}=n.M=0,15.2=0,3$ (g)

$m_{KOH}=n.M=0,1.56=5,6$ (g)

$m_{Ca(OH)_2}=n.M=0,1.75=7,5$ (g)

Câu d mình không chắc lắm
 
Top Bottom