[Hóa 8] lâu lâu cho mấy nhox một bài nè...

G

gororo

Cái bài nì giải theo kiểu lớp 8 thì lập pt, đặt số mol nc cần dùng là x:
nNaOH=2.0,2=0,4mol
=>ta có: 0,4/x+0,2=0,5 <=> x=0,6l=600ml=>m=D.V=1.600=600g
Nếu muốn nhanh tất nhiên sẽ dùng công thức đường chéo roài:
mà thôi ,ngại viết lắm!
 
T

thuhuongnguyen

Sau đây là giải chi tiết
Đổi 200ml=0.2l
Số mol chất tan NaOH có trong 0,2l(hay 200ml) dd NaOH 2M là:
nNaOH=Vx CM=0,2x 2=0,4 mol
Gọi thể tích H2O cần thêm vào 0,2l dd NaOH 2M để có đc dd NaOH 0,5M là x (l). Ta có :
0,4:(0,2 + x)=0,5
Giải ra ta được x=0,6l tức 600ml
=> thể tích H2O cần thêm là 600ml
Nhưng vì yêu cầu của đề bài là tính số gam nên ta sử dụng đến công thức: m=VxD( D là khối lượng riêng)
mà khối lượng riêng của nước 1g/ml nên ta có số gam H2O là 600x1=600g
Vậy cần thêm 600g H2O vào 200ml dd NaOH 2M để được dd NaOH 0,5M
 
K

kira_l

anh kingvip làm tắt quá hén !

ta có sơ đồ đg chéo

.H2O...............0.........................1,5......

...................................0,5....................

..NaOH..............2.........................0,5......

[TEX]\frac{V_H_2O}{V_NaOH}=\frac{1,5}{0,5}[/TEX]

[TEX]==== > V_H_2O = 200 . 3 = 600 ml =====> m_H_2O = 600g [/TEX]
 
L

lytheminh

chẹp, mọi người làm dài dòng thế. Em làm ngắn lắm ! ^^
nNaOH = 0,2 * 2 = 0,4 <=> x = (0,4 : 0,5) - 0,2 = 0,6(l) tức 600ml. Biết D = 1 => cần 600g H2O
 
Top Bottom