Hóa [HÓA 8]-Lập phương trình-một số câu hỏi cần giải đáp

H

hohongung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.cho em hỏi là làm thế nào để lập phương trình chính xác đối với hợp chất 2,3,4.... sản phẩm.
VD: em khó hiểu về pthh như thế này
CaCO3+H2SO4 \Rightarrow CaSO4 + CO2 + H2O
tại sao không phải là
CaCO3+H2SO4 \Rightarrow CaSO4 + H2CO3 + H2O
câu 2: em thấy có nhiều bài hướng dẫn cân bằng theo hóa trị tác dụng,nhưng em không hiểu lắm mong ACE giúp đỡ em
 
P

phankyanhls2000

H2CO3 là 1 axit yếu,sau pu sẽ lập tức phân hủy:

H2CO3--->H2O+CO2

Vì thế trong pthh sp là H2CO3 thì sẽ được thay bằng H2O và CO2

CaCO3+H2SO4--->CaSO4+H2CO3

CaCO3+H2SO4--->CaSO4+H2O+CO2
 
I

i_am_a_ghost

Phương pháp hóa trị tác dụng:

Hóa trị tác dụng là hóa trị của nhóm nguyên tử hay nguyên tử của các nguyên tố trong chất tham gia và tạo thành trong phản ứng.

Áp dụng phương pháp này cần tiến hành các bước sau:

+ Xác định hóa trị tác dụng:

II – I III – II II-II III – I

BaCl2 + Fe2(SO4)3 –> BaSO4 + FeCl3

Hóa trị tác dụng lần lượt từ trái qua phải là:

II – I – III – II – II – II – III – I

Tìm bội số chung nhỏ nhất của các hóa trị tác dụng:

BSCNN(1, 2, 3) = 6

+ Lấy BSCNN chia cho các hóa trị ta được các hệ số:

6/II = 3, 6/III = 2, 6/I = 6

Thay vào phản ứng:

3BaCl2 + Fe2(SO4)3 –> 3BaSO4 + 2FeCl3

Dùng phương pháp này sẽ củng cố được khái niệm hóa trị, cách tính hóa trị, nhớ hóa trị của các nguyên tố thường gặp.

Nguồn: Bác Google ~ :D
 
H

hohongung

Mình không hiểu ở chỗ thế số vào pthh như thế nào,hay là có quy tắc thế số vào ??? giúp mình với
 
Top Bottom