[Hoá 8] Lập công thức hoá học

M

muop97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có hai khí a và b. a là hợp chất của x với o. b là hợp chất y và h. trong một hợp chất của a và b chỉ có một x hoặc y. trong a o chiếm 50%, còn trog b h 25% . tỉ khối hơi của a với b =4. ctpt a và b?
(các anh chị nhớ giải thích rõ ràng cho em)
 
L

luffy_1998

Gọi công thức hoá học của A, B là $XO_x$ và $YH_y$ với 2x, y là hoá trị của X, Y.
Từ phần trăm khối lượng của O và H trong A, B suy ra khối lượng mol của A là 32x và của B là 4y. Tỉ khối hơi của A và B là 4 nên 32x = 4.4y hay 2x = y.
2x, y là hoá trị nguyên tố nên chạy từ I đến VII.
Vì x là chỉ số nên x nguyên hay 2x là số chẵn. Vậy 2x nhận các giá trị 2, 4, 6.
Nếu 2x = y = 2 thì X = 16 và Y = 6. (ko thoả mãn).
Nếu 2x = y = 4 thì X = 32 và Y = 12. (thoả mãn).
Nếu 2x = y = 6 thì X = 48 và Y = 18. (ko thoả mãn).

Vậy cặp chất khí thoả mãn là SO2 và CH4.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom