[Hoá 8]làm thử

B

bambubembi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Hỗn hợp gồm Cu ,Fe ,Al nặng 10,15g được hòa tan bằng [TEX]HNO_3[/TEX]đặc thoát ra 2,24 lít [TEX]NO_2[/TEX] (đktc).Nếu hòa tan hỗn hợp bằng [TEX]HCl[/TEX] dư thì tháot ra 3,92 lít khí [TEX]H_2[/TEX]
Viết PTHH và tính % khối lượng kim loại.

2) Để khử hoàn toàn 24g hỗn hợp [TEX]Fe_2 O_3 [/TEX]và [TEX]CuO [/TEX]cần dùng 8,96 lít [TEX]CO[/TEX]
a)Tính % khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu và % khối lượng kim loại sau phản ứng .
b)Nếu thay [TEX]CO[/TEX] bằng [TEX]H_2[/TEX] thì thể tích [TEX]H_2 [/TEX]bằng bao nhiêu
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

2) Để khử hoàn toàn 24g hỗn hợp Fe_2 O_3 và CuO cần dùng 8,96 lít CO
a)Tính % khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu và % khối lượng kim loại sau phản ứng .
b)Nếu thay CO bằng H_2 thì thể tích H_2 bằng bao nhiêu
__________________

bài nì lập hệ pt là ra mừ

160a + 80b = 24
3a + b = 0,4

===> % khối lượng oxit và kim loại :D đc chưa ?
 
K

kira_l

1)Hỗn hợp gồm Cu ,Fe ,Al nặng 10,15g được hòa tan bằng HNO_3đặc thoát ra 2,24 lít NO_2 (đktc).Nếu hòa tan hỗn hợp bằng HCl dư thì tháot ra 3,92 lít khí H_2
Viết PTHH và tính % khối lượng kim loại.

cảh có máy mới đau chớ :((

64a + 56b + 27c=10,15
2a + 3b + 3c= 0,1
2b + 3c = 0,175

giải pt ra cứ tếh mừ tính :))

chả biết sai sót gì ko ;;) nữa =.=

 
N

nguketao1

pthh Fe+6HNO3 =>fe(NO3)3+3NO2+3H20
gọi số mol HNo3 là x
b/3 0,1
PTHH AL+6HNO3 =>AL(NO3)3+3NO2+3H20
a/3 x
CU KO Phản ứng với HClVÀ HNO3
gọi số mol h2 là y
PTHH Fe+HCL=>FeCl2+h2
a
2Al+6HCL=>2ALCL3+3H2
3b/2
lập hpt
a/3+b/3=0,1
x+3b/2=3,92/22.4
tự giải náh
ko biết sai hay đúng
 
Last edited by a moderator:
M

meo_dj_hja

hic hic cố em dạy là HNO3 ko phản ứng đc với các kim loại đứng trc' H mà ?????
 
G

gacon.linh93

hic hic cố em dạy là HNO3 ko phản ứng đc với các kim loại đứng trc' H mà ?????
Bạn có nhớ nhầm ko đó, [TEX]HNO_3[/TEX] là chất có tính oxi hóa mạnh cả ở dạng lỏng và đặc, chỉ trừ TH đặc nguội là có 1 số KL bị thụ động thôi. Mà [TEX]Cu[/TEX] có thể bị khử về [TEX]Cu^{2+}[/TEX] đúng ko chị Chi?
 
P

phong12a1

[QUOTE=bambubembi;739304]1)Hỗn hợp gồm Cu ,Fe ,Al nặng 10,15g được hòa tan bằng [TEX]HNO_3[/TEX]đặc thoát ra 2,24 lít [TEX]NO_2[/TEX] (đktc).Nếu hòa tan hỗn hợp bằng [TEX]HCl[/TEX] dư thì tháot ra 3,92 lít khí [TEX]H_2[/TEX]
Viết PTHH và tính % khối lượng kim loại.


Bài 1
Cu--> Cu2+ +2e
a 2a mol
FE--->Fe3+ +3e
b 3b mol
Al--->Al3+ 3e
c 3c
N5+ +4e------>N+1
0.4 0.1 mol
-->2a +3b+ 3c =0.4
Cu--->H2
a a
Fe--->H2
b b
Al---->3/4H2
c 1.5c
64a +56b +27c= 10.15
2a + 3b+ 3c=0.4
a +b +3/4c=0.175
------->a=0.146
b=0.008
c=0.028
--->%mCu=92.06%
%mFe=4.41%
%mAl=353%
2) Để khử hoàn toàn 24g hỗn hợp [TEX]Fe_2 O_3 [/TEX]và [TEX]CuO [/TEX]cần dùng 8,96 lít [TEX]CO[/TEX]
a)Tính % khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu và % khối lượng kim loại sau phản ứng .
b)Nếu thay [TEX]CO[/TEX] bằng [TEX]H_2[/TEX] thì thể tích [TEX]H_2 [/TEX]bằng bao nhiêu[/QUOTE].
Bài làm
a/
Fe2O3 + 3CO--->2Fe + 3CO2
a 3a mol
CuO + CO-->Cu +CO2
b b mol
160a + 80b =24
3a + b =0.4
---------->a=b=0.1 mol
%mFe2O3=66.67%
%mCuO=33.33 %
b/
VH2=2.24l
 
M

meo_dj_hja

ọc em chả bit nghe ai nữa
đey ah nguyên văn la` :
Axit(Là HCL, H2SO4 loãng ,
trừ HNO3 và H2SO4 đặc) + Kl ( đứng trc' H) ----> Muối + H2
 
K

kira_l

ọc em chả bit nghe ai nữa
đey ah nguyên văn la` :
Axit + Kl ----> Muối + H2
(Là HCL, H2SO4 loãng , ( đứng trc' H)
trừ HNO3 và H2SO4 đặc)

ủa :|

chả hiểu mô tê hết rứa :))

bn rì xem lại đi :|

chớ mềnh cũng đến chịu chả hiểu :))
 
M

meo_dj_hja

Axit(Là HCL, H2SO4 loãng ,
trừ HNO3 và H2SO4 đặc) + Kl ( đứng trc' H) ----> Muối + H2


là như trên ah
em hok hiểu gì hết
cô em nói như zậy
mọi người nói như thế kia => nổ đâu mất => ****** wa' hok bít cô có nói đúng hay hok => nếu cô nói sai thì teo em
 
T

trang14

Axit(Là HCL, H2SO4 loãng ,
trừ HNO3 và H2SO4 đặc) + Kl ( đứng trc' H) ----> Muối + H2


là như trên ah
em hok hiểu gì hết
cô em nói như zậy
mọi người nói như thế kia => nổ đâu mất => ****** wa' hok bít cô có nói đúng hay hok => nếu cô nói sai thì teo em
cái mà cô bạn nói nghĩa là

[TEX]HNO_3[/TEX] không tác dụng với KL trước[TEX] H[/TEX] để tạo khí [TEX]H_2[/TEX]

mà [TEX]HNO_3[/TEX] có tác dụng vs KL trước[TEX] H[/TEX] tạo sản phẩm muối nitorat + ( [TEX]NH_4NO_3/ NO_2/N_2O/N_2/ ...[/TEX])

ok?
 
A

admin_tn

ọc em chả bit nghe ai nữa
đey ah nguyên văn la` :
Axit(Là HCL, H2SO4 loãng ,
trừ HNO3 và H2SO4 đặc) + Kl ( đứng trc' H) ----> Muối + H2

sai rùi bạn à [TEX]HNO_3[/TEX] là 1 axit mạnh như HCl và [TEX]H_2SO_4[/TEX] mà nên phản ứng dc với Cu
nhầm roài bạn à

trang14 nói đúng đó mà nhưng HNO_3 hok atcs dụng với vàng và bạch kim đâu nha sau lại cứ thế cho pan ứng thì là die đó nghe chưa
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

trang14 nói đúng đó mà nhưng HNO_3 hok atcs dụng với vàng và bạch kim đâu nha sau lại cứ thế cho pan ứng thì là die đó nghe chưa

mọi ngưòi còn cái acid nào nói têhm đi :| mở rộng tầm hiểu biết luôn

ko thì thoy chj trang del bài đi chj :|

vụ nì đã giải quyết xong :|







>>> lí do ji mà chị phải del bài? bài của chị ko phải là post lên 1 cách vô ích đâu naz. Em ko thấy có 1 thank post kia à :| có người cảm ơn tức là bài ko phải ko có ích :| ok?
MOD:trang14
 
Last edited by a moderator:
A

admin_tn

Nếu bạn thick thì dc thôi H_2SO_4 tác dịng với kim loại nào và đưa ví dụ minh hoạ
 
T

trang14

Nếu bạn thick thì dc thôi H_2SO_4 tác dịng với kim loại nào và đưa ví dụ minh hoạ

dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng TD đc vs các kim loại trước H tạo muối sunfat + [TEX]H_2 [/TEX]

dd [TEX]H_2SO_[/TEX]4 đặc nóng TD đc vs hầu hết các kim loại ( trừ [TEX]Pt, Au[/TEX]) tạo muối sunfat và sản phẩm khử ( [TEX]SO_2/H_2S/S[/TEX])

Chú ý: dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc nguội ko phản ứng vs [TEX]Fe,Al[/TEX]
 
K

kira_l

hỏi luôn tiếp

làm soa để biết chất nào là acid yếu ah ??????

có những loại acid yếu nào ?
 
Top Bottom