[Hoá 8]làm giúp mình bài này với

T

trang14

Hoà tan 20g CuO vao 500 ml H2SO4 1M
a.sau phản ứng chất nào còn dư?Khối lượng là bao nhiêu ?
b.chất dư có thể phản ứng được với bao nhiêu ml dung dịch NaOH 1M?
a_
[TEX]n_{CuO} = 0,25 [/TEX]
[TEX]n_{H_2SO_4} = 0,5[/TEX] mol
PTHH: [TEX]CuO + H_2SO_4 -------> CuSO_4 + H_2O[/TEX]
Tỉ lệ:........1mol..............1mol
Bài cho: 0,25 mol............0,5 mol
PƯ: .........0,25 mol..........0,25 mol
Sau PƯ:.......0.................0,25 mol
Vậy sau PƯ [TEX]H_2SO_4[/TEX] dư [TEX]0,25[/TEX] mol
[TEX]m_{H_2SO_4} ( dư) = 0,25.98= 24,5[/TEX] (g)
b_
Đề bài không nói rõ lắm, chắc là hỏi:chất dư sau P Ư có thể P Ư vs tối đa bao nhiêu ml dd NaOH 1M.

Lượng NaOH là lớn nhất khi sản phảm là muối trung hoà
Khi đó:
[TEX]H_2SO_4 + 2NaOH -----> Na_2SO_4 + 2H_2O[/TEX]
[TEX]n_{NaOH} = 2n_{H_2SO_4} = 0,25.2 = 0,5[/TEX]
[TEX]V_{dd}=0,25 ml[/TEX]

Bài này là bài mình làm đầy đủ nhất từ trước tới giờ đấy ;))
 
Top Bottom