[Hóa 8] Kiềm + H2O

L

lina06

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : hòa tan 17.2g hỗn hợp 1 kim loại kiềm và oxit của nó vào 1600g H2O thu dung dịch B . Cô cạn dd B thu 22.4g hidroxit dạng khan . tìm tên KL . tính %khỗi lượng các chất trong hh đầu
Bài 2 hòa tan 1.7g hh kim loại A htrị 2 và Zn = dd HCl đủ . sau p/ứng thu 0.672 lít H2 Đktc . Mặt khác nếu hòa tan riêng 1.9g Kim loại vào 3.65 lít HCl , sau p/ứng axit dư . tìm kim loại ???
 
Last edited by a moderator:
Y

yumi_26

Bài 2 hòa tan 1.7g hh kim loại A htrị 2 và Zn = dd HCl đủ . sau p/ứng thu 0.672 lít H2 Đktc . Mặt khác nấu hòa tan riêng 1.9g Kim loại vào 3.65 lít HCl , sau p/ứng axit dư . tìm kim loại ???

hình như là 3,65g chứ e ;)

$A + 2HCl -> ACl_2 + H_2$
(mol) a...........................a
$Zn + 2HCl -> ZnCl_2 + H_2$
(mol) b ...........................b
Ta có:
$\left\{\begin{matrix} Aa + 65b = 1,7\\a+b=0,03 \end{matrix}\right.$ \Leftrightarrow $\left\{\begin{matrix} Aa + 65b = 1,7\\65a + 65b = 1,95 \end{matrix}\right.$
\Leftrightarrow $(65 - A)a = 0,25$
\Leftrightarrow $a=\dfrac{0,25}{65-A} < 0,03$ \Leftrightarrow $A < 56,7$ (1)
Mặt khác:
$A + 2HCl -> ACl_2 + H_2$
$\dfrac{1,9}{A} \ \ \ \dfrac{3,8}{A}$
\Rightarrow $\dfrac{3,8}{A} < \dfrac{3,65}{36,5} = 0,01$ \Leftrightarrow $A > 38$ (2)
Từ (1) và (2) => A = 40 (Ca)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom