[hoá 8]khử oxit sắt bằng khí CO

A

amln1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khử một õit sắt bằng CO dư, sau phản ứng thu được hỗn hợp A gồm 3 chất Fe3O4,FeO,Fe có khối lượng là 3.824g. Khí thóat ra dẫn vào dung dịch nước vôi trong dư thì thu được 5.1 g kết tủa. Để hòa tan hòan tòan A thì cần vừa đủ 128 ml dung dịch HCl 1M và thu được 0.6272 lít hidro (đktc)
a) Tính% các chất trong hỗn hợp A
b) xac định công thức của õit sắt ban đầu
 
0

0samabinladen

Khử một oxit sắt bằng CO dư, sau phản ứng thu được hỗn hợp A gồm 3 chất Fe3O4,FeO,Fe có khối lượng là 3.824g. Khí thóat ra dẫn vào dung dịch nước vôi trong dư thì thu được 5.1 g kết tủa. Để hòa tan hòan tòan A thì cần vừa đủ 128 ml dung dịch HCl 1M và thu được 0.6272 lít hidro (đktc)
a) Tính% các chất trong hỗn hợp A
b) xac định công thức của oxit sắt ban đầu

[tex]CO [/tex]dư thì sản phẩm khử phải là Fe, đề lại cho hỗn hợp[tex] Fe_3O_4,FeO,Fe [/tex]---> đề bài có vấn đề, phải bỏ chữ "dư"
a)
[tex]Fe + 2HCl--->FeCl_2+H_2 [/tex]
0,028___0,056_______0,028

[tex]Fe_3O_4 + 8HCl----->FeCl_2 + 2FeCl_3 + 4H_2O [/tex]
x_________8x

[tex]FeO + 2HCl------>FeCl_2 + H_2O [/tex]
y_____2y

[tex]\rightarrow \left{\begin{8x+2y=0,128-0,056=0,072}\\{232x+72y=3,824-56.0,028=2,256} [/tex]
[tex]\rightarrow x=0,006; y=0,012 [/tex]

[tex]% m_{Fe}=41% [/tex]
[tex]% m_{Fe_3O_4}=36,4% [/tex]
[tex]% m_{FeO}=22,6% [/tex]
b)
[tex]CO_2 + Ca(OH)_2---->CaCO_3+H_2O [/tex]
0,051______________0,051

[tex]CO + [O]---->CO_2 [/tex]
0,051__0,051
[tex]\rightarrow [/tex] m oxit ban đầu [tex]=3,824+0,816=4,64 [/tex]

Trong oxit:
[tex]n_{Fe}:n_{O}=0,058:0,087=2:3 [/tex]
[tex]\rightarrow [/tex] [tex]Fe_2O_3 [/tex]
 
Last edited by a moderator:
A

amln1995

bạn ơi, bài làm câu a của bạn sai rùi!!!.
khối lượng mol của fe3O4 là 232 chứ ko phải là 242 đâu bạn ơi.
kết quả câu a là %Fe=41% ; %Fe3O4=36.4% ; %FeO=22.6%
Còn câu b bạn làm đúng rùi nhưng bạn làm như dzậy thì ko rõ ràng lắm đâu bạn ơi!!!
 
K

kido_b

bạn ơi, bài làm câu a của bạn sai rùi!!!.
khối lượng mol của fe3O4 là 232 chứ ko phải là 242 đâu bạn ơi.
chỉ là sai số cách làm vẫn đúng ko sao cả :D

mềnh ra là Fe3O4=44%
Fe=41%
FeO=15%
đáp án chính xác hay ko còn tùy vào hên xui :))


bài này gà quá
anh học cấp 3 rồi nên 3 phép là có 3 pt giải hệ bậc nhất là ổn

nên nhớ đêy là bài toán cấp 2 ko phải cấp 3 ạ

trình chưa đủ với
 
Top Bottom