Hóa 8 khó

N

nm3108

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một loại quặng chứa a% là Fe2)3 còn lại là tạp chất. Dẫn 11,2 lít CO nóng dư đi chậm qua bình chứa m(g) bột quặng đó. Sau một thời gian thu được hỗn hợp khí Y và hỗn hợp chất rắn Z còn lại trong bình có khối lượng 16,4g. Tỉ khối khí Y so với CH4 là 2,2. Tính giá trị của a và khối lượng mỗi chất trong Z. Biết hiệu suất phản ứng khử là 75%. Sản phầm khử là Fe.
=)) giúp tớ nhá @-)@-)@-)@-)
 
T

tien_thientai

Một loại quặng chứa a% là Fe2)3 còn lại là tạp chất. Dẫn 11,2 lít CO nóng dư đi chậm qua bình chứa m(g) bột quặng đó. Sau một thời gian thu được hỗn hợp khí Y và hỗn hợp chất rắn Z còn lại trong bình có khối lượng 16,4g. Tỉ khối khí Y so với CH4 là 2,2. Tính giá trị của a và khối lượng mỗi chất trong Z. Biết hiệu suất phản ứng khử là 75%. Sản phầm khử là Fe.

Thôi để mik giúp cho nha!!!
Fe2O3+3CO--->2Fe+3CO2

áp dụng quy tắc đường chéo ta có($\overline{M}$=2,2.16=35,2)
CO2:48 7,2
35,2
CO:28 12,8
$\frac{nCO2}{nCO}$=0,5625
mà nCO=0,5
=>nCO2=0,28125
ta có
nFe=0,1875
mFe=10,5
vậy nFe2O3=0,1875:75%=0,25
mFe2O3=40g
ta có mFe2O3(du)+mTC=16,4-10,5=5,9
vì mFe2O3(du)=40-0,1875.160=10g>5,9g
P/s:mik đag bận nên giải sơ sài
nên h mới ra KQ sai
mong bạn thông cảm tối mai tớ rảnh tớ sẽ suy nghĩ lại bài này cho bạn!!!
 
Last edited by a moderator:
P

phankyanhls2000

Một loại quặng chứa a% là Fe2)3 còn lại là tạp chất. Dẫn 11,2 lít CO nóng dư đi chậm qua bình chứa m(g) bột quặng đó. Sau một thời gian thu được hỗn hợp khí Y và hỗn hợp chất rắn Z còn lại trong bình có khối lượng 16,4g. Tỉ khối khí Y so với CH4 là 2,2. Tính giá trị của a và khối lượng mỗi chất trong Z. Biết hiệu suất phản ứng khử là 75%. Sản phầm khử là Fe.

Thôi để mik giúp cho nha!!!
Fe2O3+3CO--->2Fe+3CO2

áp dụng quy tắc đường chéo ta có($\overline{M}$=2,2.16=35,2)
CO2:48 7,2
35,2
CO:28 12,8
$\frac{nCO2}{nCO}$=0,5625
mà nCO=0,5
=>nCO2=0,28125
ta có
nFe=0,1875
mFe=10,5
vậy nFe2O3=0,1875:75%=0,25
mFe2O3=40g
ta có mFe2O3(du)+mTC=16,4-10,5=5,9
vì mFe2O3(du)=40-0,1875.160=10g>5,9g
P/s:mik đag bận nên giải sơ sài
nên h mới ra KQ sai
mong bạn thông cảm tối mai tớ rảnh tớ sẽ suy nghĩ lại bài này cho bạn!!!

Sai từ đoạn màu đỏ rồi cu:))
Để anh giải lại cho nè:))

Fe2O3+3CO--->2Fe+3CO2

áp dụng quy tắc đường chéo ta có($\overline{M}$=2,2.16=35,2)
CO2:48...........................7,2
.......................35,2
CO:28............................12,8
$\frac{n_{CO2}}{n_{CO}}=0,5625$(*)
$n_{CO}du+n_{CO_2}sp=n_{CO}bd=0,5(mol)$(*)(*)
Từ (*) và (*)(*)=>$n_{CO}dư=0,32(mol)$ và $n_{CO_2}sp=0,18(mol)$
Còn lại thay số là giống tien_thientai nha:))
 
N

nm3108

trả lời

Sai từ đoạn màu đỏ rồi cu:))
Để anh giải lại cho nè:))

Fe2O3+3CO--->2Fe+3CO2

áp dụng quy tắc đường chéo ta có($\overline{M}$=2,2.16=35,2)
CO2:48...........................7,2
.......................35,2
CO:28............................12,8
$\frac{n_{CO2}}{n_{CO}}=0,5625$(*)
$n_{CO}du+n_{CO_2}sp=n_{CO}bd=0,5(mol)$(*)(*)
Từ (*) và (*)(*)=>$n_{CO}dư=0,32(mol)$ và $n_{CO_2}sp=0,18(mol)$
Còn lại thay số là giống tien_thientai nha:))



Cảm ơn 2 bạn nha, nhưng mà có cần phải xét 2 trường hợp, thêm một trường hợp Fe2O3 dư không nhỉ ??? :p:p
CO2:48...........................7,2
.......................35,2
CO:28............................12,8 cái này là sao ạ, a giải thích kĩ dùm e với
 
Last edited by a moderator:
T

tien_thientai

thanks mn nhìu
hóa ra sai chỗ đó
mik quên đây là bài H nên fai chú tâm đến điều đó mà quyên!!!
cảm ơn anh Phankyanh nhìu nha
ah bạn ơi
quy tắc đường chéo
"CO2:48...........................7,2
.......................35,2
CO:28............................12,8"
cái "CO2:48" là Phân tử khối của CO2
tương tự vs CO
35,2 là M trung bình
bạn lấy 48-35,2=12,8
còn 35,8-28=7,2
vậy $\frac{nCO2}{nCO}$=$\frac{7,2}{12,8}$
như thế đó bạn ạ!!!
 
N

nm3108

thanks mn nhìu
hóa ra sai chỗ đó
mik quên đây là bài H nên fai chú tâm đến điều đó mà quyên!!!
cảm ơn anh Phankyanh nhìu nha
ah bạn ơi
quy tắc đường chéo
"CO2:48...........................7,2
.......................35,2
CO:28............................12,8"
cái "CO2:48" là Phân tử khối của CO2
tương tự vs CO
35,2 là M trung bình
bạn lấy 48-35,2=12,8
còn 35,8-28=7,2
vậy $\frac{nCO2}{nCO}$=$\frac{7,2}{12,8}$
như thế đó bạn ạ!!!

Quy tắc đường chéo ư ??? lớp 8 đã học chưa nhỉ ??? mình chưa được học :-SS:-SS
 
P

phankyanhls2000

Không được học đâu mà phải đọc trong sách nâng cao mới có:))
Đó là cách nhanh,gọn nhất.Nhưng vẫn còn cách nữa là:
Với A và B là 2 chất khí
$\frac{m_A+m_B}{n_A+n_B}=M_{tb}$
=>$\frac{n_A}{n_B}$
 
K

khoigrai

ở chỗ dường chéo sao khối lượng mol cua CO2 là 48 vây
sao không phai là 44
 
Top Bottom