[Hóa 8] KHó

G

gaconkudo

T

tien_thientai

Trộn đều 10,5 gam MnO2 vào 232,5 gam hỗn hợp A gồm KCl và KMnO4 rồi đem nung thu được chất rắn B nặng 227 gam. Xác đinh khối lượng mỗi chất rắn có trong B ?
Ta có
MnO2 + 4 HCl → MnCl2 + 2 H2O + Cl2↑ (1)
a...............4a.........a.............2a.........a
2KMnO4--->K2MnO4+MnO2+O2(2)
2b.....................b............b.......b
4a.36,5+2b.158=232,5
ta nhận thấy khối lượng bị giảm là do Cl2 bay lên
mCl2=10,5+232,5-227=16
nCl2=0,225
mMnO2=0,225.(55+16.2)=19,575>10,5???

P/s:chắc mik làm sai rồi
mà mik cũng hết ý tưởng rồi
mik đăng lên xem thử là lời gợi ý nha mn!!!
 
T

thupham22011998

Trộn đều 10,5 gam MnO2 vào 232,5 gam hỗn hợp A gồm KCl và KMnO4 rồi đem nung thu được chất rắn B nặng 227 gam. Xác đinh khối lượng mỗi chất rắn có trong B ?

Chỉ xảy ra pư nhiệt phân của KMnO4

2KMnO4-->K2MnO4+MnO2+O2

Ta có: m O2=10,5+232,5-227=16g -->n O2=0,5 mol

Theo pthh, ta có: n K2MnO4=n MnO2 (tạo thành)=0,5 mol

--> m K2MnO4=98,5g ;

--> $\sum m MnO_2=10,5+0,5.87=54g$

-->m KCl=232,5-158=74,5
 
Top Bottom