Hóa Hóa 8 khó

B

boconganhkimnguu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 5,1g hỗn hợp Al và Mg vào dung dịch H2SO4 loãng, dư thu được 5,6l khí H2(đktc). Tính khối lượng mỗi kim loại ban đầu biết PỨ xảy ra hoàn toàn.


2. Đốt cháy hoàn toàn m g hỗn hợp 2 kim loại Mg, Al thì thu được 11,1g hỗn hợp 2 oxit. Mặt khác cũng cho hỗn hợp trên tác dụng hết với dung dịch HCl thì thu được 6,72l khí H2(đktc)
a, Viết các PTHH
b, Tính % khối lượng các kim loại trong hỗn hợp đầu


3. Chia hỗn hợp gồm Fe và Fe2O3 làm 2 phần bằng nhau
Phần 1: cho một luồng CO đi qua và nung nóng thu được 11,2g Fe
Phần 2: ngâm trong dung dịch HCl. Sau PỨ thu được 22,4l khí H2(đktc)
Tính % về khối lượng của mỗi chất có trong hỗn hợp ban đầu.


4. Cho hỗn hợp CuO và Fe2O3 tác dụng với H2 ở nhiệt độ thích hợp. Hỏi nếu thu được 26,4g hỗn hợp đồng và sắt, trong đó khối lượng đồng gấp 1,2 lần khối lượng sắt thì cần tất cả bao nhiêu lít khí H2(đktc)


5. Có một hồn hợp gồm 60% Fe2O3 và 40% CuO. Người ta dùng H2(dư) để khử 20g hỗn hợp đó. Tính khối lượng sắt và khối lượng đồng thu được sau PỨ


6. Hồn hợp gồm Na và K tác dụng hết với nước cho 2,24l khí (đktc) và dung dịch B. Trung hòa hết dung dịch B bằng dung dịch HCl rồi cô cạn dung dịch được 13,3g muối khô
a. Viết các PTHH xảy ra
b, Tính %m mối kim loại


7. Nung nóng m g hỗn hợp gồm CuO, FeO rồi dần dòng khí H2 dư đi qua. Sau khi kết thúc PỨ ta thu được (m-4)g chất rắn
a, Tính % khối lượng các chất ban đầu theo m
b, Nếu m=18,8g. Hãy cho biết khối lượng mỗi chất rắn trong hỗn hợp ban đầu và % khối lượng của chúng.


8. Hòa tan hoàn toàn 24,4g hỗn hợp Fe, Fe2O3 bằng 200g dung dịch HCl dư, khí H2 thoát ra được dần qua bột Fe2O3 nung nóng thì thu được 5,6g sắt
a, Viết các PTHH
b, Tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu
c, Tính C% dung dịch HCl đã PỨ


9. Đốt cháy 1 mẫu than có chứa 10% tạp chất trong O2 dư. Sản phẩm sinh ra được dẫn từ từ qua dung dịch nước vôi trong dư thì thấy có 10g kết tủa
a, Viết các PTHH
b, Tính khối lượng mẫu than ban đầu


10. Hòa tan 7g Ca nguyên chất vào 200g nước thì 1 phân nước do quá nóng bị bay hơi( gt dung dịch bay hơi 4% nước), thu được dung dịch nước vôi trong có nồng độ 0,2% và một phần không tan lắng xuống, Tính % khối lượng CaO đã hòa tan thành dung dịch


11. Cho 20ml dung dịch AgNO3 1M(d=1,1 g/ml) vào 150ml dung dịch HCl 0,5M (d=1,05 g/ml). Tính C% và CM dung dịch sau PỨ cho rằng PỨ không làm thay đổi về thể tích dung dịch


12. Hỗn hợp Al, Al2O3 và Cu nặng 10g. Nếu hòa tan hoàn toàn hỗn hợp bằng axit HCl dư giải phóng 3,36l khí H2(đktc) nhận được dung dịch B và chất rắn A. Đem đun nóng A trong không khí đến khối lượng không đổi cân nặng 2,75g. Viết PTHH và tính % khối lượng mỗi chất ban đầu


13. Hồn hợp gồm Al. Mg, Cu nặng 10g được hòa tan bằng dung dịch HCl dư thoát ra 8,96 dm^3 khí H2(đktc) và nhận được dung dịch A cùng chất rắn B. Lọc và nung B trong không khí đến khối lượng không đổi cân nặng 2,75g. Tìm % khối lượng mỗi kim loại


14. Có 16g hồn hợp gồm Fe2O3 và MgO được hòa tan hết vào 300ml dung dịch HCl. Sau PỨ cần trung hòa axit còn dư bằng 50g dung dịch Ca(OH)2 14,8%, sau đó đem cô cạn dung dịch nhận được 46,35g muối khan. Tính % khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp đầu và CM dung dịch HCl


15. Để khử m g Fe2O3 thành Fe cần 13,44l (đktc) hỗn hợp khí CO và H2. Tính m và % về thể tích mỗi khí trong hỗn hợp . Cho biết khối lượng riêng của hỗn hợp khí/C2H6 = 0,5
 
S

soccan

Bài 1
PTHH $Mg+H_2SO_4--->MgSO_4+H_2$
______x___________________________x
$2Al+3H_2SO_4--->Al_2(SO_4)_3+3H_2$
__y____________________________1,5y
$n_{H_2}=\frac{5,6}{22,4}=0,25 mol$
Gọi x, y lần lượt là số mol Mg và Al
Ta có hệ 24x+27y=5,1
x+1,5y=0,25
Giải ra được y=0,1 x=0,1
$m_{Mg}=0,1.24=2,4 gam$
$m_{Al}=5,1-2,4=2,7 gam$
 
A

anhbez9

8. Hòa tan hoàn toàn 24,4g hỗn hợp Fe, Fe2O3 bằng 200g dung dịch HCl dư, khí H2 thoát ra được dần qua bột Fe2O3 nung nóng thì thu được 5,6g sắt
a, Viết các PTHH
b, Tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu
c, Tính C% dung dịch HCl đã PỨ
GIẢI:
PTHH:
Fe+2HCl--->FeCl2+H2(1)
Fe2O3+6HCl--->2FeCl3+3H2O(2)
3H2+Fe2O3--->2Fe+3H2O(3)
theo pt,ta có:
nH2(1)=nH2(3)=3/2nFe(3)=3/2*5,6/56=0,15 mol
=>nFe(1)=0,15.56=8,4(g)=>% nha bạn
=>mFe2O3=16(g)=>% nha bạn
c)theo pt 1,ta có:nHCl=2nH2=0,3 mol
theo pt 2,ta có:nFe2O3=16/160=0,1 mol
=>nHCl=0,6 mol
=> tổng nHCl=0,6+0,3=0,9 mol=>mHCl=0,9.35,5=31,95(g)
C%(HCl)=31,95/200 *100%=15,975%



 
Y

yui_2000

Câu 2

$\begin{matrix}
2Mg &+ &O_2 &\overset{t^o}{\to} &2MgO & & \\
x &\to &\frac{x}{2} & &x & & \\
4Al &+ &3O_2 &\overset{t^o}{\to} &2Al_2O3 & & \\
y &\to &\frac{3y}{4} & &\frac{y}{2} & & \\
Mg &+ &2HCl &\to &MgCl_2 &+ &H_2 \\
x &\to &2x & &x & &x \\
2Al &+ &6HCl &\to &2AlCl_3 &+ &3H_2 \\
y &\to &3y & &y & &\frac{3y}{2}
\end{matrix}$
Gọi x, y lần lượt là $n_{Mg}, n_{Al}$.
$n_{H_2}=0,3 \ (mol)$
Có hệ phương trình:
$\left\{\begin{matrix}
40x+51y=11,1\\
x+\frac{3y}{2}=0,3
\end{matrix}\right.
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
x=0,15\\
y=0,1
\end{matrix}\right.$
$\%m_{Mg}\approx 57,14 \ (\%) \to \%m_{Al}\approx 42,86 \ (\%)$
 
Last edited by a moderator:
G

giaconnhinhanh

bạn giải hay quá, mà cho mình hỏi bạn dùng phần mềm gì mà viết được mấy công thức đó hay vậy
 
D

dungngocngaminh

tính số mol Al và Mg nhé
sau đó xét tỉ lệ cái nào nhỏ hơn thì lấy làm số mol rồi tính khối lượng thui thầy mình dạy thế :D
 

thienbinhgirl

Học sinh gương mẫu
Thành viên
24 Tháng một 2014
1,672
277
324
24
Hà Nội
VNU-IS
chỉ mình làm câu 6 với ad
6. Hồn hợp gồm Na và K tác dụng hết với nước cho 2,24l khí (đktc) và dung dịch B. Trung hòa hết dung dịch B bằng dung dịch HCl rồi cô cạn dung dịch được 13,3g muối khô
a. Viết các PTHH xảy ra
b, Tính %m mối kim loại


PTHH tự viết
nH2= 0,1 mol
dd B có NaOH và KOH
B + HCl ==> NaCl và KCl
nNa= a; nK= b
0,5a+ 0,5b= 0,1
58,5a + 74,5b= 13,3
=> a=b= 0,1 =>%
 

hoang18082004

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười 2017
34
5
44
20
Hưng Yên
1. Cho 5,1g hỗn hợp Al và Mg vào dung dịch H2SO4 loãng, dư thu được 5,6l khí H2(đktc). Tính khối lượng mỗi kim loại ban đầu biết PỨ xảy ra hoàn toàn.


2. Đốt cháy hoàn toàn m g hỗn hợp 2 kim loại Mg, Al thì thu được 11,1g hỗn hợp 2 oxit. Mặt khác cũng cho hỗn hợp trên tác dụng hết với dung dịch HCl thì thu được 6,72l khí H2(đktc)
a, Viết các PTHH
b, Tính % khối lượng các kim loại trong hỗn hợp đầu


3. Chia hỗn hợp gồm Fe và Fe2O3 làm 2 phần bằng nhau
Phần 1: cho một luồng CO đi qua và nung nóng thu được 11,2g Fe
Phần 2: ngâm trong dung dịch HCl. Sau PỨ thu được 22,4l khí H2(đktc)
Tính % về khối lượng của mỗi chất có trong hỗn hợp ban đầu.


4. Cho hỗn hợp CuO và Fe2O3 tác dụng với H2 ở nhiệt độ thích hợp. Hỏi nếu thu được 26,4g hỗn hợp đồng và sắt, trong đó khối lượng đồng gấp 1,2 lần khối lượng sắt thì cần tất cả bao nhiêu lít khí H2(đktc)


5. Có một hồn hợp gồm 60% Fe2O3 và 40% CuO. Người ta dùng H2(dư) để khử 20g hỗn hợp đó. Tính khối lượng sắt và khối lượng đồng thu được sau PỨ


6. Hồn hợp gồm Na và K tác dụng hết với nước cho 2,24l khí (đktc) và dung dịch B. Trung hòa hết dung dịch B bằng dung dịch HCl rồi cô cạn dung dịch được 13,3g muối khô
a. Viết các PTHH xảy ra
b, Tính %m mối kim loại


7. Nung nóng m g hỗn hợp gồm CuO, FeO rồi dần dòng khí H2 dư đi qua. Sau khi kết thúc PỨ ta thu được (m-4)g chất rắn
a, Tính % khối lượng các chất ban đầu theo m
b, Nếu m=18,8g. Hãy cho biết khối lượng mỗi chất rắn trong hỗn hợp ban đầu và % khối lượng của chúng.


8. Hòa tan hoàn toàn 24,4g hỗn hợp Fe, Fe2O3 bằng 200g dung dịch HCl dư, khí H2 thoát ra được dần qua bột Fe2O3 nung nóng thì thu được 5,6g sắt
a, Viết các PTHH
b, Tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu
c, Tính C% dung dịch HCl đã PỨ


9. Đốt cháy 1 mẫu than có chứa 10% tạp chất trong O2 dư. Sản phẩm sinh ra được dẫn từ từ qua dung dịch nước vôi trong dư thì thấy có 10g kết tủa
a, Viết các PTHH
b, Tính khối lượng mẫu than ban đầu


10. Hòa tan 7g Ca nguyên chất vào 200g nước thì 1 phân nước do quá nóng bị bay hơi( gt dung dịch bay hơi 4% nước), thu được dung dịch nước vôi trong có nồng độ 0,2% và một phần không tan lắng xuống, Tính % khối lượng CaO đã hòa tan thành dung dịch


11. Cho 20ml dung dịch AgNO3 1M(d=1,1 g/ml) vào 150ml dung dịch HCl 0,5M (d=1,05 g/ml). Tính C% và CM dung dịch sau PỨ cho rằng PỨ không làm thay đổi về thể tích dung dịch


12. Hỗn hợp Al, Al2O3 và Cu nặng 10g. Nếu hòa tan hoàn toàn hỗn hợp bằng axit HCl dư giải phóng 3,36l khí H2(đktc) nhận được dung dịch B và chất rắn A. Đem đun nóng A trong không khí đến khối lượng không đổi cân nặng 2,75g. Viết PTHH và tính % khối lượng mỗi chất ban đầu


13. Hồn hợp gồm Al. Mg, Cu nặng 10g được hòa tan bằng dung dịch HCl dư thoát ra 8,96 dm^3 khí H2(đktc) và nhận được dung dịch A cùng chất rắn B. Lọc và nung B trong không khí đến khối lượng không đổi cân nặng 2,75g. Tìm % khối lượng mỗi kim loại


14. Có 16g hồn hợp gồm Fe2O3 và MgO được hòa tan hết vào 300ml dung dịch HCl. Sau PỨ cần trung hòa axit còn dư bằng 50g dung dịch Ca(OH)2 14,8%, sau đó đem cô cạn dung dịch nhận được 46,35g muối khan. Tính % khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp đầu và CM dung dịch HCl


15. Để khử m g Fe2O3 thành Fe cần 13,44l (đktc) hỗn hợp khí CO và H2. Tính m và % về thể tích mỗi khí trong hỗn hợp . Cho biết khối lượng riêng của hỗn hợp khí/C2H6 = 0,5
ai giải hộ cậu 15 vs mình đang cần gấp
 

Kiều Trọng Thành

Học sinh
Thành viên
16 Tháng ba 2017
21
8
31
23
Hà Nội
15. Để khử m g Fe2O3 thành Fe cần 13,44l (đktc) hỗn hợp khí CO và H2. Tính m và % về thể tích mỗi khí trong hỗn hợp . Cho biết khối lượng riêng của hỗn hợp khí/C2H6 = 0,5

sơ đồ đường chéo
co 28 13
15
h2 2 13
=> nCO = nH2 = 13.44 / (22.4 * 2) =0.3 mol
=> %Vco = %Vh2 =50%
Fe2O3 + 3CO ---> 2Fe + 3co2
0.1 0.3
Fe2O3 + 3H2 ---> 2Fe + 3H2O
0.1 0.3
=> nFe2O3 = 0.2 mol
=> m = 160 * 0.2 = 32 gam
 

KTrânnnnn

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng năm 2019
1
0
1
20
Cần Thơ
Đoàn Thị Điểm
câu 15 sơ đồ đường chéo là sao ạ! Cíu em mng oiew
15. Để khử m g Fe2O3 thành Fe cần 13,44l (đktc) hỗn hợp khí CO và H2. Tính m và % về thể tích mỗi khí trong hỗn hợp . Cho biết khối lượng riêng của hỗn hợp khí/C2H6 = 0,5

sơ đồ đường chéo
co 28 13
15
h2 2 13
=> nCO = nH2 = 13.44 / (22.4 * 2) =0.3 mol
=> %Vco = %Vh2 =50%
Fe2O3 + 3CO ---> 2Fe + 3co2
0.1 0.3
Fe2O3 + 3H2 ---> 2Fe + 3H2O
0.1 0.3
=> nFe2O3 = 0.2 mol
=> m = 160 * 0.2 = 32 gam
sơ đồ đường chéo là sao dạ a ! Em kh hiểu lắm
 
Top Bottom