[hoa 8} khó

S

sam_chuoi

Umbala

Gọi R,X là kim loại hóa trị 2 và 3. Ta có RCO3+2HCl---> RCl2+H2O+CO2; X2(CO3)3+6HCl---> 2XCl3+3H2O+3CO2. Tổng số mol CO2=0,03 mol=tổng số mol H2O=1/2 tổng số mol HCl. Dùng bảo toàn khối lượng ta tính được khối lượng muối khan=10+0,06.36,5-0,03.18-0,03.44=10,33 g.
 
5

57chem.hus

hoà tan 10 g hỗn hợp 2 muối cacbonat các kim loại hoá trị 2 và 3 bằng dung dịch HCl dư thu dược dd A và 0,672 l khí (dktc). cô cạn A thu dược bao nhiêu g muối khan@-)

M2(CO3)n+2nHCl
1 mol................................
->2MCln+nCO2+nH2O
.....2mol........nmol
nCO2 =0,03 mol
Ta có
mMCln - mM2(CO3)n
2M+71n-2M-60n=11n
Từ phương trình ta có
mMCln - 10 = 11nCO2
=>mMCln = 10 + 11.0,03
=10,33 gam
 
Top Bottom