[hóa 8] khó ,mai em đi học rồi

S

sky_net115

1.dẫn 4,48lít CO2(đktc) và các dung dịch:
Dung dịch 1chứa 7,4g Ca(OH)2
Dung dịch 2 chứa 14,8g Ca(OH)2
Dung dịch 3 chứa 11,1g Ca(OH)2

Lớp 8 đã học cách xét tỉ lệ nCO2/nOH chưa em? Không thì giải theo cách bình thường nhé :D

nCO2 = 0,2 mol,
Ca(OH)2 = 0,1 ; 0,2 ; 0,15 mol tương ứng với dung dịch 1,2,3


CO2 + Ca(OH)2 => CaCO3 + H2O (1)
0,1-----0,1----------0,1- (1)
0,2-----0,2----------0,2 (2)
0,15-----0,15--------0,15 (3)
CO2 + CaCO3 + H2O => Ca(HCO3)2 (2)
0,1------0,1----------------0,1 (1)
0,05-----0,05---------------0,05(3)
Xét dung dịch 1: có nCo2 > nCa(OH)2 => xảy ra phản ứng (1) và (2)

Từ pt, biện luận ra => nCa(HCO3)2 = 0,1 mol

Xét dung dịch 2: Có nCO2 = nCa(OH)2 => chỉ xảy ra (1)
=> nCaCO3 = 0,2 mol

Xét dung dịch 3: Có nCO2 > nCa(OH)2 => Xảy ra 1 và 2
giải biện luận => nCaCO3 = 0,15-0,05 = 0,1 mol
nCa(HCO3)2 = 0,05 mol
 
Top Bottom