[Hoá 8 khó] bài về lượng dư đây!

C

cam25101998

Cho 16(g) Na và Ba tác dụng (td) vs Oxi cho ra 17,76 g hh gồm 4 chất rắn.Cho hh thu đc td vs HCl dư đc 896 ml khí.Tính % m của các chất trong hh ban đầu.
--------------------------------
4Na + O2 --to--> 2Na2O
_a__0.25a______0.5a_
2Ba + O2 --to--> 2BaO
_b__0.5b________b_
nNadư = c
nBadư = d

mhhbđ = 16 (g)
=> 23a + 23c + 137b + 137d = 16
<=> 23(a + c) + 137(b + d) = 16 (1)

Theo đlbtkl ta có
mO2 = 17.76 - 16 = 1.76 (g) => nO2 = 0.055 (mol)
=> 0.25a + 0.5b = 0.055
<=> a + 2b = 0.22 (2)

2Na + 2HCl -----> 2NaCl + H2
_c__________________0.5c_
Ba + 2HCl -----> BaCl2 + H2
_d__________________d_

nH2 = 0.04 (mol)
=> 0.5c + d = 0.04
<=> c + 2d = 0.08 (3)

Từ (2), (3) => a + 2b + c + 2d = 0.22 + 0.08 = 0.3
<=> (a + c) + 2(b + d) = 0.3 (4)

Từ (4), (1) => a + c = 0.1; b + d = 0.1
<=> mNabđ = 0.1x23 = 2.3 (g); mBabđ = 0.1x137 = 13.7 (g)

%mNa = 2.3x100/16 = 14.375%
%mBa = 13.7x100/16 = 85.625%

Lương Mạnh Cầm
 
Top Bottom