[Hóa 8] HSG

P

pi123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1:Người ta dùng quặng pirit sắt để điều chế SO2. Hãy tính khối lượng quặng cần thiết để điều chế 4,48 lít SO2(đktc), biết quặng chứa 20% tạp chất và hiệu suất phản ứng là 75%
2: Nung 2,45 gam muối vô cơ X thấy thoát ra 572 ml O2 (đktc). Phần chất rắn còn lại chứa 52,35% kali, 47,65% clo. Xác định công thức đơn giản nhất của X

>>chú ý tiêu đề topic
 
Last edited by a moderator:
T

thjenthantrongdem_bg

Bài 1 dễ mà
Quặng pirit sắt là FeS2
cứ thế viết phản ứng rùi làm tiếp nhe,
Tớ cho 1 bài tương tự nè:
Đốt cháy 125 quặng birit sắt chứa 4%tap chất trong oxi thu được sắt III oxit và khí sunfuro. Tiính V khí sunfuro thu được biết hiệu xuất phản ứng là 90%
Bài Làm:
Vì chứa 4% tạp chất nên khối lượng của nguyên chất là
125x(100%-4%) =120(g)
n(FeS2)= 120/120=1(mol)
PTHH: 4FeS2 + 1102 thành 2Fe2O3 + 8S02
Tỉ lệ theo phương trình: 4mol : 8mol
480g : 179,2lit
tỉ lệ theo bài: 120g : x lit
=> x=(120x178,2)/480=44,8 (l)
Vì hiệu xuất phản ứng là 90%<1 nên Vkhí SO2 thu được là
44,8 x 90%= 40,32(l)


Bài mình có gì sai sót các bạn cho gop ý nhe
 
P

pi123

Bài cậu cho tớ cũng làm đc tớ hỏi bài của tớ kia tớ làm ntn xem có đúng k nka:
Theo đề bài ta có
VSO2=4,48 lít
=>n(SO2)= 4,48:22,4= 0,2 mol
ta có phương trình phản ứng như sau
4FeS2+11O2->8SO2+2Fe2O3
Theo phương trình 4mol 11mol 8mol 2mol
Theo đề bài y mol 0,2mol
=>y=(0,2x4)/8=0,1 mol
=>mFe (H=100%)= 0,1x120= 12g
Vì theo đề bài H=75(tức là có 75% lượng FeS2 đem vào phản ứng) nên cần phải đem vào phản ứng số gam FeS2 bằng 125% khối lượng FeS2(H=100%)
=> mFeS2( đưa vào phản ứng)= 12x125%= 15 g
Khối lượng quặng cần đưa vào phản ứng là
15: 80%= 18,75 g
Vậy cần dùng 18,75 g quặng để điều chế 4,48 khí O2(đktc)
 
Top Bottom