Hóa 8 hot cực

T

thamyyy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. OXI hoá 11,2 g Fe ĐƯỢC 16 g oxit sắt
a. viết PTHH
b. xác định CTHH của oxit sắt
2. a.để hào tan hoàn toàn 7.2 g 1 kim loại M có hóa trị II thì cần dùng hết 200ml dd axit HCl 3M xác định tên kim loại đem dùng.
b. nếu lấy cùng số mol Al, Fe cho phản ứng hoàn toàn với dd axit HCl dư thì tỉ lệ số mol H2 sinh ra từ Al , Fe là bao nhiêu?
 
Last edited by a moderator:
H

hodoico

Bài 1: Gọi công thức chung $Fe_xO_y$
PTHH $2xFe+yO_2->2Fe_xO_y$
______0,2_________[TEX]\frac{0,2}{x}[/TEX] mol
Số mol Fe: [TEX]\frac{11,2}{56}[/TEX]=0,2 mol
Khối lượng mol oxit sắt: [TEX]\frac{16}{0,2/x}[/TEX]=80x
Do đó 56x+16y=80x
\Leftrightarrow 16y=24x
\Leftrightarrow [TEX]\frac{x}{y}[/TEX]=[TEX]\frac{2}{3}[/TEX]
Vậy CTHH là $Fe_2O_3$
 
T

thamyyy

Ths nhiều nha bạn

bạn ơi bài 2 làm như thế nào vậy chỉ mình với.
Mình cảm ơn rất nhiều ạ
 
H

hodoico

Bài 2 a
PTHH $M+2HCl->MCl_2+H_2$
_____0,3_0,6
Số mol HCl: 3.0,2=0,6 mol
Khối lượng mol kim loại M: [TEX]\frac{7,2}{0,3}[/TEX]=24
Vậy kim loại M là Mg
b) Gọi số mol của Al và Fe là a mol
PTHH $2Al+6HCl->2AlCl_3+3H_2$
______a__________________1,5a mol
+ $Fe+2HCl->FeCl_2+H_2$
___a_________________a
Vậy tỉ lệ số mol khí $H_2$ sinh ra ở 2 pứ là [TEX]\frac{1,5a}{a}[/TEX]=[TEX]\frac{3}{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom