[hóa 8]hỏi về bài toán đlbtkl

B

bichou_nt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1.Khi cho khí SO_3 hợp nước, thu được dung dịch H_2SO_4.Hãy tính khối lượng H_2SO_4 điều chế đc khi cho 40kg SO_3 hợp nước, biết hiệu sấut phản ứng là 95%?
bài 2.Nhôm đc sản xuất từ quặng boxit. Để sản xuất đc 4 tấn nhôm nguyên chất thì cần bao nhiêu tấn quặng? Biết hàm lượng nhôm oxit trong quặng là 40%, hiệu suất phản ứng là 90%?
Cảm ơn ạ! __________________
 
T

thupham22011998

Bài 1:
Ta có: n $H_2SO_4$=20/49 mol ---> n $SO_3$=20/49 mol
-->m $SO_3$=32,65 g
Vì H=95%
-->m $SO_3$ thực tế=32,65 .95 :100=31 g
Bài 2:
Ta có: n Al=40/27 mol
-->n $Al_2O_3$=20/27 mol
vì H=90%
-->n $Al_2O_3$ thực tế=20/27 .90 :100=2/3 mol
-->m $Al_2O_3$=2/3 .102=68g
-->m quặng boxit=68.100:40=170 g
 
B

bichou_nt

dạ nhưng bài 2 em coi trong sách tham khảo, phần giải đáp số ghi là 20,989 tấn ạ?...
 
X

xxsyaoranxx

Bài 1:
Ta có: n $H_2SO_4$=20/49 mol ---> n $SO_3$=20/49 mol
-->m $SO_3$=32,65 g
Vì H=95%
-->m $SO_3$ thực tế=32,65 .95 :100=31 g
Bài 2:
Ta có: n Al=40/27 mol
-->n $Al_2O_3$=20/27 mol
vì H=90%
-->n $Al_2O_3$ thực tế=20/27 .90 :100=2/3 mol
-->m $Al_2O_3$=2/3 .102=68g
-->m quặng boxit=68.100:40=170 g
đề cho tấn chứ đâu phải cho gam đâu mà bạn giải như vậy @@
 
H

hocgioi2013

bài 2 nha:
bạn tự viết pt nha có gì hỏi mình
$m_{Al_2O_3}$=(4.2.102)/(4.27)=7.556(tấn)
m_quặng boxit lý thuyết=(7.556.100)/40=18.89(tấn)
m_quặng boxit thực tế:m_tt.90=m+lt.100
\Rightarrow m_quặng boxit=20.898(tấn)
dấu . là nhân nha :)>-
 
B

bichou_nt

cái chỗ tính m của Al2O3 mình ko hiểu? công thức tổng quát là thế nào mà bạn ghi như vậy?
.....................................................................................................
 
Top Bottom