[hoá 8]Học sinh giỏi hóa lớp 8

G

giaosutiensi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : phân tích 1 c/l, cho biết thành phần của nó gồm 3 ntố hóa học : C , H và O. Đốt cháy hoàn toàn 2.48g c/l đó thu đc 3.52g CO2 và 2.16g H20
a) Tính mC có trong 3.52g CO2
b) Tính %mC có trong hợp chất
c) Tính mH có trong 2.16g H20
d) Tính%mH có trong hợp chất
e) Tính mO có trong 2.48g hợp chất
g) Tính %mO có trong hợp chất
h) Tìm CTHH của chất lỏng, biết PTK của hợp chất = 62đvC
Câu 2 : CTHH của Canxi điHiđro photphat là Ca(H2PO4)2
Cho biết:
a)có bao nhiêu mol ntử Ca , H , P , O trong 1 mol hợp chất
b) Tính m 1mol hợp chất
c) Tính khối lượng mỗi ntố có trong 0.75mol hợp chất
d) tính số ntử mỗi ntố có trong 0.75mol hợp chất
Tạm thời 2 câu đã ai giải júp em với khó quá ...
 
H

hocmai.toanhoc

Câu 1 : phân tích 1 c/l, cho biết thành phần của nó gồm 3 ntố hóa học : C , H và O. Đốt cháy hoàn toàn 2.48g c/l đó thu đc 3.52g CO2 và 2.16g H20
a) Tính mC có trong 3.52g CO2
b) Tính %mC có trong hợp chất
c) Tính mH có trong 2.16g H20
d) Tính%mH có trong hợp chất
e) Tính mO có trong 2.48g hợp chất
g) Tính %mO có trong hợp chất
h) Tìm CTHH của chất lỏng, biết PTK của hợp chất = 62đvC
.
Chào em!
Hocmai hướng dẫn em bài 1 nhé!
Gọi Công thức tổng quát: [TEX]C_xH_yO_z[/TEX]
[TEX]n_C=n_{CO_2}=\frac{m_{CO_2}}{44}=\frac{3,52}{44}=0,08mol \Rightarrow m_C=0,96g[/TEX]
[TEX]n_H=2n_{H_2O}=2.\frac{2,16}{18}=2.0,12=0,24mol \Rightarrow m_H=0,24g.[/TEX]
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng:
[TEX]m_O=m_A-(m_C+m_H)=2,48-0,96-0,24=1,28g\Rightarrow n_O=\frac{1,28}{16}=0,08mol.[/TEX]
Xét tỉ lệ: [TEX]x:y:z=n_C:n_H:n_O=0,08:0,08:0,24=1:1:3[/TEX]
Công thức thực nghiệm: [TEX](CH_3O)_n=62\Rightarrow n=2\Rightarrow CTPT:C_2H_6O_2[/TEX]
 
G

giaosutiensi

Chào em!
Hocmai hướng dẫn em bài 1 nhé!
Gọi Công thức tổng quát: [TEX]C_xH_yO_z[/TEX]
[TEX]n_C=n_{CO_2}=\frac{m_{CO_2}}{44}=\frac{3,52}{44}=0,08mol \Rightarrow m_C=0,96g[/TEX]
[TEX]n_H=2n_{H_2O}=2.\frac{2,16}{18}=2.0,12=0,24mol \Rightarrow m_H=0,24g.[/TEX]
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng:
[TEX]m_O=m_A-(m_C+m_H)=2,48-0,96-0,24=1,28g\Rightarrow n_O=\frac{1,28}{16}=0,08mol.[/TEX]
Xét tỉ lệ: [TEX]x:y:z=n_C:n_H:n_O=0,08:0,08:0,24=1:1:3[/TEX]
Công thức thực nghiệm: [TEX](CH_3O)_n=62\Rightarrow n=2\Rightarrow CTPT:C_2H_6O_2[/TEX]
Làm ơn chỉ dẫn em cách làm phần d) bài 2 với em không hiểu =.=!
 
T

trackie

Câu 2 : CTHH của Canxi điHiđro photphat là Ca(H2PO4)2
Cho biết:
a)có bao nhiêu mol ntử Ca , H , P , O trong 1 mol hợp chất
b) Tính m 1mol hợp chất
c) Tính khối lượng mỗi ntố có trong 0.75mol hợp chất
d) tính số ntử mỗi ntố có trong 0.75mol hợp chất

a/
1 mol Ca(H2PO4)2 có 1 mol Ca,4 mol H, 2 mol P và 8 mol O
b/ m = 234g
c/ 0,75 mol Ca(H2PO4)2 có 0,75 mol Ca , 3 mol H, 1,5 mol P và 6 mol O \Rightarrow m
d/ A = n.N
N = 6,02 . 10^23
n là số mol
\Rightarrow A
 
Top Bottom