Hóa 8 [hóa 8] hóa

thanhh@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng một 2018
28
15
6
21
Bình Định
THCS Quan Trung
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hoàn toàn 1,88g chất X cần vừa đủ 2,04 lít khí Oxi (20 độ C, 1atm). Sau phản ứng chỉ thu đc Cacbon đioxit và hỏi nước với tỉ lệ thể tích là 4:3. Xác định cong thức phân tử của hợp chất X. Biết tỉ khối của X đối với khí heli là 47
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
đốt cháy hoàn toàn 1,88g chất X cần vừa đủ 2,04 lít khí Oxi (20 độ C, 1atm). Sau phản ứng chỉ thu đc Cacbon đioxit và hỏi nước với tỉ lệ thể tích là 4:3. Xác định cong thức phân tử của hợp chất X. Biết tỉ khối của X đối với khí heli là 47
n = p.V/(R.T) = 2.04*1/(0.082.(20+273)) = 0.0849 (0.085) mol
M = 47*8 = 376g => số mol = 1.88/376 = 0.005
Đặt X là CxHyOz
4CxHyOz + (4x + y - 2z) O2 --to--> 4xCO2 + 2yH2O
0.005 ------ 0.00125(4x+y-2z)-------------0.005x ---- 0.0025y
=> 0.005x:0.0025y = 4:3
=>x:y = 4:6 = 2:3 => 3x - 2y = 0 (1)
=> 0.00125(4x + y - 2z) = 0.085
=> 4x + y - 2z = 17 (2)
12x + y + 16z = 376 (3)
giải hệ 3 pt => x = 16; y= 24; z = 10
=> C16H24O10
@Hồng Nhật khí Heli là He2 phải ko anh?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
n = p.V/(R.T) = 2.04*1/(0.082.(20+273)) = 0.0849 (0.085) mol
M = 47*8 = 376g => số mol = 1.88/376 = 0.005
Đặt X là CxHyOz
4CxHyOz + (4x + y - 2z) O2 --to--> 4xCO2 + 2yH2O
0.005 ------ 0.00125(4x+y-2z)-------------0.005x ---- 0.0025y
=> 0.005x:0.0025y = 4:3
=>x:y = 4:6 = 2:3 => 3x - 2y = 0 (1)
=> 0.00125(4x + y - 2z) = 0.085
=> 4x + y - 2z = 17 (2)
12x + y + 16z = 376 (3)
giải hệ 3 pt => x = 16; y= 24; z = 10
=> C16H24O10
@Hồng Nhật khí Heli là He2 phải ko anh?
khí heli chỉ là He thôi, nó là khí hiếm nên chỉ ở dạng nguyên tử thôi!!!!!
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
n = p.V/(R.T) = 2.04*1/(0.082.(20+273)) = 0.0849 (0.085) mol
M = 47*4 = 118g => số mol = 1.88/188 = 0,01 mol
Đặt X là CxHyOz
4CxHyOz + (4x + y - 2z) O2 --to--> 4xCO2 + 2yH2O
0.01 ------ 0.0025(4x+y-2z)-------------0.01x ---- 0.005y
=> 0.01x:0.005y = 4:3
=>x:y = 4:6 = 2:3 => 3x - 2y = 0 (1)
=> 0.0025(4x + y - 2z) = 0.085
=> 4x + y - 2z = 34(2)
12x + y + 16z = 188 (3)
giải hệ 3 pt => x = 8; y= 12; z = 5
=> C8H12O5
@Hồng Nhật khí Heli là He2 phải ko anh?
thật lòng xin lỗi, mk sai!! :( hi vọng bạn thi ko có bài này
@Hồng Nhật anh ơi, giờ đúng chưa anh nhỉ???
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
đốt cháy hoàn toàn 1,88g chất X cần vừa đủ 2,04 lít khí Oxi (20 độ C, 1atm). Sau phản ứng chỉ thu đc Cacbon đioxit và hỏi nước với tỉ lệ thể tích là 4:3. Xác định cong thức phân tử của hợp chất X. Biết tỉ khối của X đối với khí heli là 47

@NHOR

MX = 4*47 = 188 => mol X = 1,88/188 = 0,01
Mol O2 = 0,085
Mol CO2 4a và mol H2O 3a
Bảo toàn khối lượng: 44*4a + 18*3a = 1,88 + 32*0,085 = 4,6 => a = 0,02
=> mol CO2 = 0,08 và mol H2O = 0,06
X: CxHyOz 0,01 mol
Mol CO2 = 0,01x = 0,08 => x = 8
Mol H2O = 0,5*0,01y = 0,06 => y = 12
=> MX = 12x + y + 16z = 188 => z = 5
X là: C8H12O5
 

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
21
Hà Nội
Trường Đời
atm là gì vậy? mình quên mất rồi mọi người nhắc lại giúp mình được không?
 
  • Like
Reactions: Quang Trungg

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
21
Hà Nội
Trường Đời
vậy ở đktc: 0 độ C và 1 atm
=> Vmol khi : 22,4 ( lít)
đúng ko ạ?
 

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
đấy là định luật Avôgrađrô đúng ko nhỉ?
-Trong cùng 1 đk nhiệt độ và P 1 mol bất kì chất khí nào cũng chiếm V bằng nhau
Đúng không ạ?
Không bạn, Avogadro là trong n mol chất thì có N = NA. n nguyên tử hay phân tử của chất đó.
Số Avogadro là 6.10^23, nếu chuẩn ak thì là 6, 022.10^23
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
đấy là định luật Avôgrađrô đúng ko nhỉ?
-Trong cùng 1 đk nhiệt độ và P 1 mol bất kì chất khí nào cũng chiếm V bằng nhau
Đúng không ạ?
đây là cái gì bạn nhỉ? banj nên hỏi 1 lần nhé, tránh làm loãng bài11
Không bạn, Avogadro là trong n mol chất thì có N = NA. n nguyên tử hay phân tử của chất đó.
Số Avogadro là 6.10^23, nếu chuẩn ak thì là 6, 022.10^23
định luật Avogadro đúng là như bạn ấy đã phát biểu đấy, còn đây là số Avogadro nhé! ^^
 
  • Like
Reactions: Kuroko - chan
Top Bottom