[Hóa 8] Hóa trị của sắt trong hợp chất Fe3O4

0

0973573959thuy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong đề kiểm tra 15' của mình có câu hỏi : Tính hóa trị của sắt trong hợp chất $Fe_3O_4$.

Cô giáo trên lớp bảo sắt trong hợp chất đấy có hóa trị là II và III nhưng cô giáo dạy thêm của mình lại bảo trong hợp chất đấy, sắt không có hóa trị.

Vậy ý kiến nào đúng hả mn ? :)
 
K

khuyen_9x12

Trong đề kiểm tra 15' của mình có câu hỏi : Tính hóa trị của sắt trong hợp chất $Fe_3O_4$.

Cô giáo trên lớp bảo sắt trong hợp chất đấy có hóa trị là II và III nhưng cô giáo dạy thêm của mình lại bảo trong hợp chất đấy, sắt không có hóa trị.

Vậy ý kiến nào đúng hả mn ? :)



Theo mình thì oxit sắt từ có hóa trị 2 và 3
 
3

3820266phamtrinh

tớ nghĩ cô Thấn đúng , [TEX]Fe_3O_4[/TEX] ko có hoá trị
cô Huyền đến bài này còn sai : cho một hợp chất gồm 2 nguyên tố M và Oxi biết x:y=2:3 và M chiếm 82,71% . Tìm tên nguyên tố M
 
H

hocgioi2013

Trong đề kiểm tra 15' của mình có câu hỏi : Tính hóa trị của sắt trong hợp chất $Fe_3O_4$.

Cô giáo trên lớp bảo sắt trong hợp chất đấy có hóa trị là II và III nhưng cô giáo dạy thêm của mình lại bảo trong hợp chất đấy, sắt không có hóa trị.

Vậy ý kiến nào đúng hả mn ? :)


Fe_3O_4 là sự kết hợp của Fe_2O_3 và FeO

:)>-

mình ko chắc đúng
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

Trời thế em nghỉ học thêm đi
Fe3O4 Có hoá trị 8/3
Fe có tất cả 8 hoá trị nhưng thường gặp là 2 và 3
Hợp chất cao nhất là FeO4 nữa cơ mà
Em nghỉ học thêm cho xong ~~
 
N

nguyengiahoa10

Thuý nhìn nhận vấn đề này như sau: $Fe_3O_4$ là một oxit kép
Công thức hoá học chính xác của nó phải là $FeO.Fe_2O_3$, để cho gọn người ta viết gộp lại thành $Fe_3O_4$
Và cũng nói chính xác là Sắt trong đó có 2 hoá trị II và III. Nhưng hoá trị trung bình (số oxh trung bình) của Sắt trong đó là $+\dfrac{8}{3}$. Con số này không có ý nghĩa gì nhiều ngoài trong việc cân bằng phản ứng oxh-khử.
 
L

ltvien

Trong đề kiểm tra 15' của mình có câu hỏi : Tính hóa trị của sắt trong hợp chất $Fe_3O_4$.

Cô giáo trên lớp bảo sắt trong hợp chất đấy có hóa trị là II và III nhưng cô giáo dạy thêm của mình lại bảo trong hợp chất đấy, sắt không có hóa trị.

Vậy ý kiến nào đúng hả mn ? :)

Là bà cô nào dám nói không có hoá trị chứ hả, nghỉ cổ đi, cái đơn giản đó cũng để sai thì thôi mấy phần sau chắc giảng tầm bậy luôn quá
 
W

whitetigerbaekho

Thuý nhìn nhận vấn đề này như sau: $Fe_3O_4$ là một oxit kép
Công thức hoá học chính xác của nó phải là $FeO.Fe_2O_3$, để cho gọn người ta viết gộp lại thành $Fe_3O_4$
Và cũng nói chính xác là Sắt trong đó có 2 hoá trị II và III. Nhưng hoá trị trung bình (số oxh trung bình) của Sắt trong đó là $+\dfrac{8}{3}$. Con số này không có ý nghĩa gì nhiều ngoài trong việc cân bằng phản ứng oxh-khử.
ko đâu bạn số oxi hóa quan trọng nhiều nó liên quan đến phương pháp bảo toàn e, điện tích ,...
chứ ko đơn giản là mỗi cân bằng pt đâu nhá
 
3

3820266phamtrinh

Trong đề kiểm tra 15' của mình có câu hỏi : Tính hóa trị của sắt trong hợp chất $Fe_3O_4$.

Cô giáo trên lớp bảo sắt trong hợp chất đấy có hóa trị là II và III nhưng cô giáo dạy thêm của mình lại bảo trong hợp chất đấy, sắt không có hóa trị.

Vậy ý kiến nào đúng hả mn ? :)
tớ hỏi chị tớ thì chị ấy bảo hoá trị [TEX]\frac{8}{3}[/TEX]
tớ cũng ko được hiểu cho lắm ! :):):):):)
 
K

kimphuong1032

Nếu tính theo công thức thì: $a= \frac{b.y}{x}$
\Rightarrow $a = \frac{II.4}{3}$
\Rightarrow $a = \frac{8}{3}$
Vấn đề được đặt ra: hóa trị được viết dưới dạng số La mã nếu kết quả thật sự là $\frac{8}{3}$ thì viết như thế nào
 
Last edited by a moderator:
H

hocgioi2013

Nếu tính theo công thức thì: $a= \frac{b.y}{x}$
\Rightarrow $a = \frac{II.4}{3}$
\Rightarrow $a = \frac{8}{3}$
Vấn đề được đặt ra: hóa trị được viết dưới dạng số La mã nếu kết quả thật sự là $\frac{8}{3}$ thì viết như thế nào


tớ nghĩ 1 đêm cuối cùng cũng ra 8/3


bài đó hay ghê!!!!!:p
 
N

nednobita

8/ 3 chỉ là một số oxi hóa để tính cho dễ thôi chứ $Fe_3O_4$ có hóa trị 2 và 3

còn nếu hợp chất có $Fe_2O_3$ $FeO$ thì chưa xác định được đó là $Fe_3O_4$
hết
 
G

gabenho_lovely

Fe3O4 là sắt từ oxit, là hỗn hợp giữa sắt II oxit và sắt III oxit thì xác định hoá trị thế nào
có ai xác định được hoá trị của hỗn hợp bao h ???
 
W

whitetigerbaekho

Chả có gì lạ cả
Tôi hỏi các bạn Fe có hoá trị 8 ko tức có oxit FeO4 ko
_________________________
 
H

hocgioi2013

thực ra Fe chỉ có hóa trị 2 và 3
còn trong hợp chất Fe_3O_4 người ta lấy lấy hóa trị của sắt là 8/3 cho dễ tính :M040:
 
Top Bottom