[Hoá 8]hóa nè bà con

Q

quangnhat0503

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: (2,0 điểm)
Hãy cân bằng các phản ứng sau đây:
a/ Al + Fe3O4 Al2O3 + Fe
b/ KMnO4 + HCl KCl + MnCl2 + Cl2 + H2O
c/ CnH2n + 2 + O2 CO2 + H2O
d. CnH2n - 2 + O2 CO2 + H2O
Câu 2: (2,0 điểm)
Tổng số hạt prôtôn, nơtron, electron trong một nguyên tử A là 16, trong nguyên tử B là 58. Tính số prôtôn, nơtron và số khối của các nguyên tử A, B. Giả sử sự chênh lệch giữa số khối và khối lượng nguyên tử trung bình là không quá 1 đơn vị.
Câu 3: (1,0 điểm)
Cho các nguyên tố: A, B, C, D, E, F:
A. 1s22s22p23s2 D. 1s22s22p63s23p5
B. 1s22s22p63s23p64s1 E. 1s22s22p63s23p64s2
C. 1s22s22p63s23p64s2 F. 1s22s22p63s23p1
Hỏi các nguyên tố nào thuộc cùng chu kỳ?
Câu 4: (2,0 điểm)
Cho 22g hỗn hợp kim loại gồm Al và Zn tác dụng với dung dịch HCl, khi phản ứng kết thúc thì người ta thu được 15,68 lít khí H2 (đktc).
a/ Viết phương trình phản ứng xảy ra.
b/ Tính thành phần % về khối lượng của mỗi kim loại có trong hỗn hợp ban đầu?
Câu 5: (1,5 điểm)
Đốt cháy hoàn toàn 6g chất A chỉ thu được 4,48 lít CO2 (đktc) và 3,6g nước. Biết 1 lít hơi A ở điều kiện tiêu chuẩn nặng 2,679g. Tìm công thức của A.
Câu 6: (1,5 điểm)
Cho 13g kẽm vào 120g dung dịch HCl (gồm nước và HCl).
a/ Tính lượng nước có trong dung dịch HCl?
b/ Tính thành phần phần trăm của muối thu được có trong dung dịch sau phản ứng?
Biết rằng phản ứng trên xảy ra hoàn toàn và các chất tham gia phản ứng không có mặt trong sản phẩm.:)>-
 
T

trang14

Câu 1: (2,0 điểm)
Hãy cân bằng các phản ứng sau đây:
a/ Al + Fe3O4 Al2O3 + Fe
b/ KMnO4 + HCl KCl + MnCl2 + Cl2 + H2O
c/ CnH2n + 2 + O2 CO2 + H2O
d. CnH2n - 2 + O2 CO2 + H2O

[TEX]8Al+3Fe_3O_4----> 4Al_2O_3+9Fe[/TEX]
[TEX]2KMnO_4+16HCl ----> 2KCl+2MnCl_2+5Cl_2+8H_2O[/TEX]
[TEX]C_nH_{2n+2} + \frac{3n+1}{2} O_2 ----> nCO_2 + (n+1) H_2O[/TEX]
[TEX]C_nH_{2n_2} + \frac{3n-1}{2} O_2 ----> nCO_2 + (n-1) H_2O[/TEX]

Câu 4: (2,0 điểm)
Cho 22g hỗn hợp kim loại gồm Al và Zn tác dụng với dung dịch HCl, khi phản ứng kết thúc thì người ta thu được 15,68 lít khí H2 (đktc).
a/ Viết phương trình phản ứng xảy ra.
b/ Tính thành phần % về khối lượng của mỗi kim loại có trong hỗn hợp ban đầu?

[TEX]2Al + 6HCl ----> 2AlCl_3 + 3H_2[/TEX]
[TEX]Zn + 2HCl ----> ZnCl_2 + H_2[/TEX]
gọi [TEX]n_{Al} = a; n_{Zn} = b[/TEX]
Có: [TEX]27a+65b = 22[/TEX]
[TEX]1,5a+ b = 15,68:22,4 = 0,7[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a=\frac{1}{3}; b=\frac{1}{5}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_{Al}= 9; m_{Zn} = 13[/TEX]
[TEX]\Rightarrow %m_{Al} = 41%[/TEX]
[TEX]%m_{Zn} = 59%[/TEX]


Câu 5: (1,5 điểm)
Đốt cháy hoàn toàn 6g chất A chỉ thu được 4,48 lít CO2 (đktc) và 3,6g nước. Biết 1 lít hơi A ở điều kiện tiêu chuẩn nặng 2,679g. Tìm công thức của A.

[TEX]n_{CO_2} = 0,2 mol \Rightarrow n_C(A) = 0,2 mol[/TEX]
[TEX]n_{H_2O} = 0,2 mol \Rightarrow n_H(A) = 0,4 mol[/TEX]
Thấy: [TEX]m_C + m_H = 0,2.12+0,4 = 2,8 <6[/TEX] \Rightarrow phân tử A có chứa [TEX]O[/TEX]
[TEX]m_O = 62,8 = 3,2 \Rightarrow n_O = 0,2 mol[/TEX]
Có: [TEX]n_C : n_H : n_O = 0,2 : 0,4 : 0,2 = 1:2:1[/TEX]
CTĐG: [TEX](CH_2O)_n[/TEX]
Mặt khác:[TEX] M_A= 2,679:\frac{1}{22,4} = 60[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 30n = 60 \Rightarrow n= 2 [/TEX]
CTHH: [TEX]C_2H_4O_2[/TEX]
Câu 6: (1,5 điểm)
Cho 13g kẽm vào 120g dung dịch HCl (gồm nước và HCl).
a/ Tính lượng nước có trong dung dịch HCl?
b/ Tính thành phần phần trăm của muối thu được có trong dung dịch sau phản ứng?
Biết rằng phản ứng trên xảy ra hoàn toàn và các chất tham gia phản ứng không có mặt trong sản phẩm

>>>đề thiếu
 
Top Bottom