[Hoá 8]hóa nâng cao

B

be_bi_kute

Z

zero_flyer

giúp tớ bài nj zới : dùng 0,3 mol H2 khử vừa đủ 16g oxit kim loại có công thức M2On, lượng khối lượng tạo thành cho tác dụng hết dd HCl dư tạo ra muối MClm và 0,2 mol H2. Xác định CTHH của oxit và muối.

lớp 8 mà đã học khó thế này rồi áh
[TEX]nH_2+M_2O_n--->2M+nH_2O[/TEX]
[TEX]0,3---\frac{0,3}{n}[/TEX]
ta có
[TEX]\frac{0,6}{n}.(2M+16n)=16[/TEX]
[TEX]M=\frac{56}{3}n[/TEX]
đây là Fe
 
V

vodichbattu

tự viết pt nhe
số mol HCl=0.4
số mol H2=0.3
từ đó cho thấy số oxi hoá trong 2 hợp chất của kl khác nhauk
tiếp tục BLta sẽ tìm đc kl la Fe oxit là Fe2O3
 
P

pttd

giúp tớ bài nj zới : dùng 0,3 mol H2 khử vừa đủ 16g oxit kim loại có công thức M2On, lượng khối lượng tạo thành cho tác dụng hết dd HCl dư tạo ra muối MClm và 0,2 mol H2. Xác định CTHH của oxit và muối.

PTHH:[TEX]1/ M_2O_n+nH_2---(t*)--->2M+nH_2O[/TEX]
------[TEX]\frac{16}{2M+16n}[/TEX]-----0,3----------------------[TEX]\frac{0,6}{n}[/TEX]-----(mol)
=>[TEX]\frac{16n}{2M+16n} =0,3 (I)[/TEX]
[TEX]2/ 2M+2mHCl---->2MCl_m+mH_2[/TEX]
--[TEX]\frac{0,6}{n}[/TEX]----------------------------------------0,2----------(mol)
[TEX]=>\frac{2n}{0,6} = \frac{m}{0,2}[/TEX]
[TEX]=> 0,4n=0,6m => \frac{n}{m} = \frac{3}{2}[/TEX]
[TEX]=>n=3;m=2[/TEX]
thay n=3 vào pt(I)=>M=56 (Fe)
=>CT oxit:[TEX] Fe_2O_3[/TEX]
=>CT muối [TEX]FeCl_2[/TEX]
 
K

kocojdau

dot chay hoan toan CxHy can 5 the tich oxi sinh ra 3 the tich co2 va 3 the tich nuoc.xac dinh cthh
 

Hamihh

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng mười 2017
2
0
1
21
Quảng Ngãi
Có 1 loại thuốc súng gồm c,s và muối x.cho 62.2g thuốc súng vào bình thép ko có kk. đốt nóng bình cho pứ xảy ra hoàn toàn thu được hh 2 khí và chất rắn y. hh 2 khí có m=27mH2 có cùng thể tích ở cùng đk nhiệt độ và áp suất. 1 trong 2 khí là so2, khí còn lại có khả năng làm đục nc vôi trong. áp suất tb lúc này là P. trong cùng đk đó, 19.2 g o2 cũng có áp suất P. Y gồm 2 nguyên tố có tỉ lệ số nguyên tử là 1:1. hòa tan y vào nc rồi cho dd AgNO3 dư vào thì thu được 57,4g kết tủa.
 
Top Bottom