[hoá 8 ]hóa nâng cao

B

bonghonggame

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong phòng thí ngiệm người ta điều chế sắt từ ôxit bằng cách dùng ôxi hóa Fe ở nhiệt độ cao
a, Tính số gam sắt và số gam khí ôxi cần đùn được điều chế 4,6 gam Fe3O4
b, Để có được khí O2 dùng ở trên phòng thí dùng KCLO3 hay thuốc tím (KMNO4) điều chế tiết kiệm nguyên liệu hơn ? Vì sao
Giúp em nhé em tuần sau em kiểm tra 1 tiết rùi :p
 
H

hot_mice_libra

tra l

a)n_Fe3O4=m/M=4,6/232=23/1160(mol) Ta có pt 3Fe +2O_2\Rightarrow Fe3O4 69/1160 23/580 23/1160 (mol) m_Fe=n.M=23/1160.56=161/145(g) m_O_2=23/580.32=184/145(g) b)%m_O_(KClO3)=16/122,5=13%. %m_O_(KMnO4)=16/158=10%. Do 13%>10% nên KClO3 tiết kiệm hơn.%%- Làm bài may mắn nha.
 
C

crazymoon

a)n_Fe3O4=m/M=4,6/232=23/1160(mol) Ta có pt 3Fe +2O_2\Rightarrow Fe3O4 69/1160 23/580 23/1160 (mol) m_Fe=n.M=23/1160.56=161/145(g) m_O_2=23/580.32=184/145(g) b)%m_O_(KClO3)=16/122,5=13%. %m_O_(KMnO4)=16/158=10%. Do 13%>10% nên KClO3 tiết kiệm hơn.%%- Làm bài may mắn nha.

m_Fe=n.M=23/1160.56=161/145(g)
Bạn nhầm đoạn này rồi ........... bài này k nhất thiết phải viết pthh ta có thể dùng bảo toàn nguyên tố:
nFe(ban đầu)=nFe(trong Fe3O4)=3nFe3)4
=>mFe(ban đầu) => mO(ban đầu)=mFe3O4-mFe(ban đầu) ( bảo toàn khối lượng)
 
C

crazymoon

cái câu b mình k dám chắc tại phản ứng KClO3 tạo O2 cần chất xúc tác là MnO2............
nhưng 2 mol KClO3 ----> 3 mol O2
2 mol KMnO4----> 1 mol O2
Mình gia cát dự thế này phải dùng KMnO4 trước để tạo O2 và MnO2 rồi sẽ dùng KClO3 sau:
2KMnO4 --> K2MnO4 + MnO2 + O2
sau đó: 2KClO3 ----->2KCl + 3O2
.......................xt MnO2.................
Để tính được lượng bé nhất cần dùng thì chắc phải biết khối lượng chất xúc tác MnO2............. Cái này xin chịu k chuyên về món này
THEO MÌNH BIẾT TRONG PTN NGƯỜI TA THƯƠNG ĐC O2 BẰNG KMN04 CÒN KCLO3 ÍT DÙNG HƠN ....CHẤT XÚC TÁC MNO2 CŨNG LÀ MỘT NGUYÊN LIỆU KHÁ ĐẮT
 
H

hot_mice_libra

.................................................................................hihihihi........................................................................................................
 
T

trantuanduong_1998

a)theo minh thi dau tien cu tinh so mol chat da cho la`
n Fe3O4=4,6/232=0,02(mol)
Sau do Viet PTHH va so sanh so mol cua Fe ;O2 Voi Fe3O4
PTHH La`
3Fe+2O2---->Fe3O4
vi n Fe=3.n Fe3O4=0,02.3=0,06(Mol)
=>mFe=0,06.56=3,36(g)
nO2=2nFe3O4=0,04(Mol)
=>mO2=0,04.32=1,28(g)
b)ta dung KClO3 Se tiet kim nguyen lieu hon vi`;
neu bai toan bao dieu che cung mot luong O2 o ca 2 phuong trinh thi tinh theo PTHH Ta thay lkoi luong ma`KMnO4>KClO3
 
C

crazymoon

a)theo minh thi dau tien cu tinh so mol chat da cho la`
n Fe3O4=4,6/232=0,02(mol)
Sau do Viet PTHH va so sanh so mol cua Fe ;O2 Voi Fe3O4
PTHH La`
3Fe+2O2---->Fe3O4
vi n Fe=3.n Fe3O4=0,02.3=0,06(Mol)
=>mFe=0,06.56=3,36(g)
nO2=2nFe3O4=0,04(Mol)
=>mO2=0,04.32=1,28(g)
b)ta dung KClO3 Se tiet kim nguyen lieu hon vi`;
neu bai toan bao dieu che cung mot luong O2 o ca 2 phuong trinh thi tinh theo PTHH Ta thay lkoi luong ma`KMnO4>KClO3

khó nói lắm với đề kiểu này ........ đúng là KClO3 cho O2 nhiều hơn nhưng lại phải dùng MnO2 làm xúc tác.......... Đề nói là dùng cái nào thì tiết kiệm nguyên liệu hơn tức là nguyên liệu ở p/ứ này là KClO3 và cả MnO2 chứ k chỉ riêng KClO3 mà xét độc lập như vậy....... KMnO4 tuy cho ít O2 hơn nhưng lại k cần MnO2............ Đề bài phần này mập mờ quá bạn nên hỏi giáo viên lại thì hơn.......
 
V

vansang02121998

Trong phòng thí ngiệm người ta điều chế sắt từ ôxit bằng cách dùng ôxi hóa Fe ở nhiệt độ cao
a, Tính số gam sắt và số gam khí ôxi cần đùn được điều chế 4,6 gam Fe3O4
b, Để có được khí O2 dùng ở trên phòng thí dùng KCLO3 hay thuốc tím (KMNO4) điều chế tiết kiệm nguyên liệu hơn ? Vì sao
Giúp em nhé em tuần sau em kiểm tra 1 tiết rùi :p


a) Công thức hóa học của phản ứng là

gif.download


- Theo bài ra

gif.download


- Theo phương trình hóa học

gif.download


gif.download


b) Phương trình hóa học của các phản ứng là

gif.download


gif.download


- Ta thấy

gif.download


gif.download


Vậy, dùng thuốc tím sẽ mất nhiều nguyên liệu hơn
 
Top Bottom