[Hóa 8] Hóa nâng cao lớp 8

V

viethoang345

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[SIZE="4'']Bài 1:
Đốt cháy hoàn toàn 4,48 lít $ H_2 $ trong 3,36 lít $ O_2 $. Ngưng tụ sản phẩm thu được chất lỏng A và khí B. Cho toàn bộ khí B phản ứng hết với 5,6 gam Fe thu đc hỗn hợp chất rắn C. Hòa tan toàn bộ chất rắn C vào 14,6 g HCl thu đc dung dịch D và khí E
Xác định A, B, C, D, E. Tính khối lượng mỗi chất có trong A, C và số mol các chất trong dd D
Biết $ 3Fe + 2O_2 ---> Fe_3O_4 $
$ Fe + 2HCl ---> FeCl_2 + H_2 $
$ Fe_3O_4 + 8HCl ---> FeCl_2 + 2FeCl_3 + 4H_2O $ [/SIZE]
 
Q

quynhphamdq

Phương trình phản ứng đốt cháy H2 trong ôxi:
eq.latex

eq.latex

Vậy ngưng tụ sản phẩm: chất lỏng A là H2O có khối lượng: 0,2.18 = 3,6 (g);
Khí B là oxi

khi cho B phản ứng với Fe:
eq.latex
(2)
eq.latex

Từ kết quả trên: O2 tham gia phản ứng (2) là 0,05mol.
Nên Fe cần cho phản ứng (2) là: 0,075mol.
=> Chất rắn C gồm: 0,025 mol Fe3O4 và (0,1 - 0,075) = 0,025mol Fe dư và có khối lượng: 0,025. 232 + 0,025. 56 = 7,2 (g)
+ Cho toàn bộ chất rắn C vào dd HCl :
eq.latex

eq.latex


eq.latex
 
Top Bottom