Hóa [Hóa 8] Hóa khó

Tiểu Lộc

Mùa hè Hóa học
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
3,201
2,594
554
21
Đắk Lắk
THCS Trần Quang Diệu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tìm công thức phân tử của một oxit sắt biết rằng sau khi khử 16g oxit sắt này bằng CO ở nhiệt độ cao thì khối lượng chất rắn giảm 4,8g
a) Khí sinh ra được dẫn vào bình đựng NaOH dư. Hỏi khối lượng của bình thay đổi như thế nào?
b) Tính thể tích khí CO cần dùng trong trường hợp trên biết hiệu suất sử dụng CO chỉ đạt 0%

2. Cho thanh kim loại (hóa trị II) vào dung dịch Cu(NO3)2 thì sau phản ứng khối lượng thanh giảm ),%. Cũng thanh kim loại trên nếu cho vào dung dịch Pb(NO3)2 thì khối lượng lại tăng 8,% Xác định kim loại A

@Hồng Nhật Anh giúp em với ạ, em cần gấp lắm
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1. Tìm công thức phân tử của một oxit sắt biết rằng sau khi khử 16g oxit sắt này bằng CO ở nhiệt độ cao thì khối lượng chất rắn giảm
a) Khí sinh ra được dẫn vào bình đựng NaOH dư. Hỏi khối lượng của bình thay đổi như thế nào?
b) Tính thể tích khí CO cần dùng trong trường hợp trên biết hiệu suất sử dụng CO chỉ đạt 0%
khối lượng rắn giảm bao nhiêu em??? đề thiếu dữ kiện
2. Cho thanh kim loại (hóa trị II) vào dung dịch Cu(NO3)2 thì sau phản ứng khối lượng thanh giảm ),%. Cũng thanh kim loại trên nếu cho vào dung dịch Pb(NO3)2 thì khối lượng lại tăng 8,% Xác định kim loại A
giảm bao nhiêu % em???
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1. Tìm công thức phân tử của một oxit sắt biết rằng sau khi khử 16g oxit sắt này bằng CO ở nhiệt độ cao thì khối lượng chất rắn giảm 4,8g
a) Khí sinh ra được dẫn vào bình đựng NaOH dư. Hỏi khối lượng của bình thay đổi như thế nào?
b) Tính thể tích khí CO cần dùng trong trường hợp trên biết hiệu suất sử dụng CO chỉ đạt 0%
a, m(rắn giảm)=mO=4,8g=> nO=0,3 mol
Đặt CTPT của oxit là FexOy
nO=0,3 mol => n(oxit)=(0,3/y) mol
M(oxit)=16/(0,3/y)=160y/3
y=3 => M=160 => Fe2O3
b, anh quên hỏi hiệu suất là bao nhiêu em nhể??? 0% thì hơi lạ!!! :D:D:D

2. Cho thanh kim loại (hóa trị II) vào dung dịch Cu(NO3)2 thì sau phản ứng khối lượng thanh giảm )0,2%. Cũng thanh kim loại trên nếu cho vào dung dịch Pb(NO3)2 thì khối lượng lại tăng 28,4% Xác định kim loại A
gọi m là khối lượng thanh kim loại ban đầu, x là số mol thanh kim loại phản ứng.
M+Cu(NO3)2 ---> Cu+M(NO3)2 (1)
x------------------------x
M+Pb(NO3)2 ---> Pb+M(NO3)2 (2)
x------------------------x
ở phản ứng (1), khối lượng thanh kim loại giảm 0,2%
=> x(M-64)=0,2%m (*)
ở phản ứng (2), khối lượng thanh kim loại tăng 28,4%
=> x(207-M)=28,4%m (**)
chia (*) cho (**), ta được:
(M-64)/(207-M)=0,2/28,4 => M
 

Tiểu Lộc

Mùa hè Hóa học
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
3,201
2,594
554
21
Đắk Lắk
THCS Trần Quang Diệu
a, m(rắn giảm)=mO=4,8g=> nO=0,3 mol
Đặt CTPT của oxit là FexOy
nO=0,3 mol => n(oxit)=(0,3/y) mol
M(oxit)=16/(0,3/y)=160y/3
y=3 => M=160 => Fe2O3
b, anh quên hỏi hiệu suất là bao nhiêu em nhể??? 0% thì hơi lạ!!! :D:D:D
À hi, 80% anh ạ :)
Mà em nhớ em đánh rồi mà sao mấy cái số liệu nó mất tích đi hết nhỉ???
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1. Tìm công thức phân tử của một oxit sắt biết rằng sau khi khử 16g oxit sắt này bằng CO ở nhiệt độ cao thì khối lượng chất rắn giảm 4,8g
a) Khí sinh ra được dẫn vào bình đựng NaOH dư. Hỏi khối lượng của bình thay đổi như thế nào?
b) Tính thể tích khí CO cần dùng trong trường hợp trên biết hiệu suất sử dụng CO chỉ đạt 0%
À hi, 80% anh ạ :)
Mà em nhớ em đánh rồi mà sao mấy cái số liệu nó mất tích đi hết nhỉ???
CTPT của oxit là Fe2O3 nha em
a, m(bình tăng)=mCO2 với nCO2=nO
b, nCO=nCO2/H (H là hiệu suất) => V(CO)
(viết vậy em hiểu chưa nhỉ???)
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom