[Hóa 8] hóa khó

H

h3llo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: (5 điểm)
Cho 17,92 lít hỗn hợp khí X gồm hidro và butan (C4H10) ở điều kiện tiêu chuẩn có tỷ khối so với oxi là 0,5. Đốt hỗn hợp X với 64 gam khí oxi. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp khí Y.
a. Viết phương trình hóa học xảy ra.
b. Tính thành phần phần trăm thể tích mỗi khí trong hỗn hợp Y.
Câu 2: (4 điểm)
Hỗn hợp khí A gồm a mol SO2 và 5a mol không khí. Nung nóng hỗn hợp A với V2O5 xúc tác thu được hỗn hợp khí B. Biết rằng tỉ khối hơi của A so với B bằng 0,93. Hãy tĩnh hiệu suất phản ứng trên với giả thiết không khí có chứa 80% thể tích là N2 và 20% thể tích là O2
 
T

thupham22011998

Bài 1:

a,2H2+O2to>2H2Oa, 2H_2+O_2-t^o->2H_2O

C4H10+13/2O2to>4CO2+5H2OC_4H_{10}+13/2O_2-t^o->4CO_2+5H_2O

M=0,2.32=16g/molM=0,2.32=16g/mol

Theo quy tắc đường chéo, ta có: nH2:nC4H10=3:1n H_2: n C_4H_{10}=3:1

-->nH2=0,6mol;nC4H10=0,2n H_2=0,6 mol; n C_4H_{10}=0,2

Theo pthh, ta có: nO2=0,3+1,3=1,6mol<2n O_2=0,3+1,3=1,6 mol <2

-->Hỗn hợp Y gồm CO2CO_2O2O_2

nCO2=0,8;nO2n CO_2=0,8; n O_2=0,4=0,4

-->%VCO2=66,67V_{CO_2}=66,67%

-->%VO2=33,33V_{O_2}=33,33%
 
T

thupham22011998

Bài 2:

nO2=amoln O_2=a mol

2SO2+O22SO32SO_2+O_2 \leftrightharpoons 2SO_3
bđ: a......aa......a
pư: x......x/2........xx......x/2........x
Sau:ax..ax/2..xa-x..a-x/2..x

tỉ khối hơi của A so với B bằng 0,93

\Rightarrow MAMB=0,93\frac{M_A}{M_B}=0,93

Lại có: MAMB=nBnA\frac{M_A}{M_B}=\frac{n_B}{n_A}

-->x=0,28ax=0,28a

-->H=28H=28%
 
Top Bottom