[Hoá 8] hoá khó

G

gaconkudo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Thả 1 viên bi sắt khối lượng 7 gam vào 250ml dung dịch HCl. Sau khi kết thúc p.ư thì thấy còn lại m (gam) sắt ko tan
a. Cho m gam sắt đó vào 122.5 g dd H2SO4 20% cho đến khi p.ư kết thúc thì nồng độ dd axit chỉ còn 15.2% (coi quá trình p.ư khối lượng dd thay đổi ko đáng kể) Tính nồng độ mol (Cm) của dd HCl trên.
b. Để m gam sắt trong không khí ẩm sau 1 thời gian, cân lại thấy khối lượng tăng thêm 0.24g (Fe bị oxi hóa từ từ thì chuyển thành Fe2O3) tính % khối lượng sắt không bị oxi hóa trong hỗn hợp sau.
............làm giúp mình nhé....................
 
T

thupham22011998

a, Ta có: $n H_2SO_4$ban đầu$=0,25 mol$

$n H_2SO_4$ sau pư=0,19 mol

-->$n H_2SO_4$ pư=0,06 mol

Theo pthh, ta có: $nFe=0,06 mol$

-->$m=3,36 g$

-->$m Fe$ pư=3,64 g

-->$n Fe$ pư=0,065 mol

Theo pthh, ta có: $n HCl=0,13 mol$

-->$C_M HCl=0,52M$

b, Khối lượng tăng thêm là $m O_2$

-->$n O_2=0,015 mol --> n Fe$ pư$=0,02 mol$

-->$m Fe$ pư=$1,12g$

-->%$m Fe$ ko pư$=66,67$%
 
Top Bottom