[Hóa 8] hóa khó

C

cucutq

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bai1 hòa tan hết 15.8 (g) hỗn hợp X gồm Fe, Al, Mg tác dụng với HCl 2M thu được dung dịch Y và 13.44 (l) khí (đktc). Cho NaOH dư tác dụng với Y lọc kết tủa thu được nung ngoài không khí đến khối lương không đổi còn lại 16(g) chất rắn. tính m mỗi kim loại trong X và V HCl
 
H

hn3

Chào em

Bài này học cấp 3 thì tính nhanh , còn lớp 8 thì giải hệ là OK!

Đi gọi số mol của Mg, Al, Fe lần lượt x, y, z .

[TEX]Mg+2HCl=MgCl_2+H_2[/TEX]
x'''''''''''''''''2x''''''''x''''''''''''''x
[TEX]2Al+6HCl=2AlCl_3+3H_2[/TEX]
y''''''''''''''''''3y'''''''y''''''''''''''1,5y
[TEX]Fe+2HCl=FeCl_2+H_2[/TEX]
z'''''''''''''''''2z'''''''z''''''''''''''''z

Ta có : [TEX]24x+27y+56z=15,8(1)[/TEX]

và [TEX]x+1,5y+z=\frac{13,44}{22,4}=0,6(2)[/TEX](mol)

[TEX]MgCl_2+2NaOH=Mg(OH)_2+2NaCl[/TEX]
x'''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''x
[TEX]FeCl_2+2NaOH=Fe(OH)_2+2NaCl[/TEX]
z''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''z
[TEX]AlCl_3+3NaOH=Al(OH)_3+3NaCl \ ; \ Al(OH)_3+NaOH=Na[Al(OH)_4][/TEX]
2 phản ứng liên quan đến [TEX]AlCl3[/TEX] và [TEX]Al(OH)_3[/TEX] ta không tính .

Bây giờ đem kết tủa nung ở không khí :
[TEX]Mg(OH)_2=MgO+H_2O[/TEX]
x'''''''''''''''''''''''''''''''x
[TEX]4Fe(OH)_2+O_2=2Fe_2O_3+4H_2O[/TEX]
z'''''''''''''''''''''''''''''''''''''''0,5z
Ta có : [TEX]40x+160.0,5z=16(3)[/TEX]

Giải hệ phương trình [TEX]{(1),(2),(3)}[/TEX] ta có : [TEX]x=0,2;y=0,2;z=0,1[/TEX]

Theo các phản ứng đấy : [TEX]n_{HCl}=2x+3y+2z=1,2[/TEX](mol)

==> [TEX]V_{HCl}=\frac{1,2}{2}=0,6(l)[/TEX]

Em tự tình khối lượng của các kim loại nhé (có số mol rùi mà ^^)
 
Last edited by a moderator:
C

cucutq

[Hóa 8] ai có lòng tốt giúp em với

bài 1 Viết các phương trình hóa học sau nếu có
a, SO2 + Mg(OH)2 --->
b, Al(OH)3 + H2SO4 ----->
C, CaCl2 + Fe(OH)3 ---->
D, KOH + Ba(NO3)2 ---->
E, Zn(OH)2 ------>
F, KOH ---->
G, Zn(OH)2 + Ba(OH)2 --->
H,Ca(NO3)2 + KOH --->
J, Al + Ca(OH)2 --->
K, AgNO3 + NaOH------>
 
M

mkkpro199x

bài 1 Viết các phương trình hóa học sau nếu có:
Tự cân bằng nhé.
a, SO2 + Mg(OH)2 ---> MgSO3 + H2O
b, Al(OH)3 + H2SO4 ----->Al2(SO4)3 + H2O
C, CaCl2 + Fe(OH)3 ----> ko phản ứng ( Vì ko tạo chất kết tủa, H2O hoặc khí )
D, KOH + Ba(NO3)2 ----> ko phản ứng ( Vì ko tạo chất kết tủa, H2O hoặc khí )
E, Zn(OH)2 ------> ZnO + H2O
F, KOH ----> K2O + H2O
G, Zn(OH)2 + Ba(OH)2 ---> BaZnO2 + H2O
H,Ca(NO3)2 + KOH ---> ko phản ứng
J, Al + Ca(OH)2 + H2O ---> CaAlO2 + H2
K, AgNO3 + NaOH ------> ko phản ứng
 
T

thienlong233

bài 1 Viết các phương trình hóa học sau nếu có:
Tự cân bằng nhé.
a, SO2 + Mg(OH)2 ---> MgSO3 + H2O
b, Al(OH)3 + H2SO4 ----->Al2(SO4)3 + H2O
C, CaCl2 + Fe(OH)3 ----> ko phản ứng ( Vì ko tạo chất kết tủa, H2O hoặc khí )
D, KOH + Ba(NO3)2 ----> ko phản ứng ( Vì ko tạo chất kết tủa, H2O hoặc khí )
E, Zn(OH)2 ------> ZnO + H2O
F, KOH ----> K2O + H2O
G, Zn(OH)2 + Ba(OH)2 ---> BaZnO2 + H2O
H,Ca(NO3)2 + KOH ---> ko phản ứng
J, Al + Ca(OH)2 + H2O ---> CaAlO2 + H2
K, AgNO3 + NaOH ------> ko phản ứng
sửa cho bạn 2 pt cuối

2Al + Ca(OH)2 + 2H2O--> Ca(AlO2)2 + 3H2
2AgNO3 + 2NaOH ---> Ag2O + 2NaNO3 + H2O
 
C

cucutq

[Hóa 8] ai gíp em em xin cam on 3 lan

Bai1 hòa tan hết 31.6 (g) hỗn hợp X gồm Fe, Al, Cu tác dụng với H_2SO_4 loãng thu được 17.92 (l) khí (đktc)và dung dịch Y . Cho KOH dư tác dụng với Y lọc kết tủa thu được nung ngoài không khí đến khối lương không đổi còn lại 16(g) chất rắn. tính m mỗi kim loại trong X
 
N

nguyenminhduc2525

Al va Fe phản ưng tạo ra 0.8 mol khí H2
bảo toàn nguyên tố
nFe=2nFe2O3=32/160=0.2(mol)
>>>nAL phản ứng với H2 = 0.4
>>mCu=31.6-(0.2X 56 + 0.4 X 27)=9.6(g)
mFe=11.2
mAl=10.8
>>% tự tính
 
Top Bottom