[Hoá 8] Hóa học tổng hợp

Status
Không mở trả lời sau này.
L

lecuong24

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tớ có mấy BT hóa đây các cậu giúp mình giải với nha!!!!!!!!!

Câu 1:
Hòa tan 2,84 g hỗn hợp 2 muối [TEX]CaCO_3[/TEX] và [TEX]MgCO_3[/TEX]

bằng dung dịch axit HCl tấy bay ra 0,672l khí [TEX]CO_2[/TEX]

(đo ở đktc). Tính thành phần % về khối lượng của hỗn hợp muối ban đầu.


Câu 2:
Để hòa tan 55g hỗn hợp gồm [TEX]Na_2CO_3[/TEX] và

Na_2SO_3 phải dùng 250ml dung dịch HCl 2M.Biết phản

ứng chỉ tạo ra muối trung hòa.

a) Tính khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu;

b) Tính thể tích hỗn hợp thu được ở đktc.

Câu 3:
Để hòa tan 4,48g sắt phải dùng bao nhiêu ml dung dịch hỗn hợp HCl

0,5M và [TEX]H_2SO_4[/TEX] 0,75M.
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

1.MgCO3 + 2HCl=>MgCl2 + H2
a mol..................................a
CaCO3 + 2HCl=>CaCl2 + H2
b mol..................................b
Ta có: a+b=0,672/22,4=0,03
84a+100b=2,84
=>a=0,01; b=0,02
=>%mCaCO3=0,02.100/2,84 .100=70,42%
=>%mMgCO3=100-70,42=29,58%

2.Có vấn đề

3.Gọi số lit dd cần dùng là V
Fe ...+... 2HCl=>FeCl2 + H2
0,25V.....0,5V
Fe... +... H2SO4=>FeSO4 + H2
0,75V......0,75V
Theo bài ra ta có:
(0,25V+0,75V).56=4,48
=>V=0,08
=>Cần dùng 80ml hh axit...
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom