[Hoá 8] Hoá học nâng cao lớp 8

V

viethoang345

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Dẫn từ từ 8,96 l khí H2 (dktc) qua m gam oxit sắt FexOy nung nóng. Sau phản ứng thu dc 7,2 gam nc và hỗn hợp chất rắn A nặng 28,4 gam gồm hai chất trong đó có 1 đơn chất.
1, Viết phương trình hoá học của phản ứng xảy ra
2, Tìm giá trị của m
3, Lập công thức phân tử của oxit sắt biết oxi chiếm 11,268 % khối lượng A
 
Q

quynhphamdq

a) [TEX] yH_2 + Fe_x O_y --to--> xFe + yH_2 O[/TEX]

b)
[TEX]n_H_2[/TEX] [TEX]= 8,96/22,4 = 0,4[/TEX] [TEX](mol)[/TEX]
\Rightarrow [TEX]m_H_2 = 0,4x2 = 0,8 (g)[/TEX]
Theo đlbtkl ta có:
[TEX]m_{H_2} + m_{Fe_x O_y}[/TEX] (banđầu) [TEX]= m_Fe + m_{Fe_x O_y}[/TEX]dư[TEX] + m_{H_2 _ O}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 0,8 + m = 28,4 + 7,2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m = 34,8 (g)[/TEX]

b)
[TEX]m_O=11,268% . 28,4 =3,2 (g)[/TEX]
\Rightarrow [TEX] n_O = 0,6 (mol)[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_F_e = \frac{34,8 - 0,6.16}{56}=0,45(mol)[/TEX]
\Rightarrow x=3, y=4
Vậy CTHH là [TEX]Fe_3 O_4[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom