[hoá 8]Hoá học lớp 8

  • Thread starter satthucaonguyen
  • Ngày gửi
  • Replies 16
  • Views 15,647

S

satthucaonguyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho các kim loại Na, Mg , Al lần lượt tác dụng với dung dịch HCl
a) nếu cùng một lượng (số mol) kim loại trên tác dụng với HCl , kim loại nào cho nhiều khí H2 hơn?
b) nếu thu được cùng lượng khí H2 thì khối lượng kim loại nào ít hơn?

Chú ý:Không viết chữ đỏ
 
Last edited by a moderator:
0

02615948

cho các kim loại Na, Mg , Al lần lượt tác dụng với dung dịch HCl
a) nếu cùng một lượng (số mol) kim loại trên tác dụng với HCl , kim loại nào cho nhiều khí H2 hơn?
b) nếu thu được cùng lượng khí H2 thì khối lượng kim loại nào ít hơn?
__________________________________________
o=>:|giải đi nhé,,................................

a) Gọi X là số mol của Na -->nNa=nMg=nAl=Xmol
PTHH:
2Na+2HCl--->2NaCl+[TEX]H_2[/TEX](1)
Xmol--------------------- X:2 mol
Mg+2HCl--->[TEX]MgCl_2+H_2[/TEX](2)
Xmol-----------------------X mol
2Al+6HCl----->[TEX]2AlCl_3+3H_2[/TEX](3)
Xmol--------------------------1,5X mol

Theo 3 PT --> [TEX]nH_2(PT1)<nH_2(PT2)<nH_2(PT3)[/TEX]
Vậy kim loại Al cho nhiều [TEX]H_2[/TEX] nhất
b)Gọi Y là số mol của [TEX]H_2[/TEX] ở PT(1)--->[TEX]nH_2(PT1)=nH_2(PT2)=nH_2(PT3)=Ymol[/TEX](Vì có lượng khí Hiđrô thu được ở 3 PT bằng nhau cho nên số mol cũng bằng nhau)....Đây là mình nói cho rẽ thôi hây.
PTHH:
2Na+2HCl--->2NaCl+[TEX]H_2[/TEX](1)
2Ymol--------------------- Y mol
Mg+2HCl--->[TEX]MgCl_2+H_2[/TEX](2)
Ymol-----------------------Y mol
2Al+6HCl----->[TEX]2AlCl_3+3H_2[/TEX](3)
(2:3).Ymol--------------------------Y mol

Theo 3 PT--> nNa=2Ymol ; nMg=Y mol ; nAl=(2:3).y mol
--->mNa=2Y.23=46Y;mMg=24Y;mAl=(2:3).y.27=18Y
Vậy nếu thu được cùng lượng khí H2 thì khối lượng kim loại Al là nhỏ nhất
 
N

ngay_hanh_phuc_rk

ghi phương trình ra
gọi a là số mol của các chất tỉ lệ ra ta thấy nếu cùng số mol thì Al cho nhiều H2 hơn
gọi b là số mol của H2 trong từng p ứ tỉ lệ ta thấy Al có khối lượng ít nhất
 
G

goodfriend138

cho các kim loại Na, Mg , Al lần lượt tác dụng với dung dịch HCl
a) nếu cùng một lượng (số mol) kim loại trên tác dụng với HCl , kim loại nào cho nhiều khí H2 hơn?
b) nếu thu được cùng lượng khí H2 thì khối lượng kim loại nào ít hơn?
a,ta có pthh sau:
2Na+2HCl--->2NaCl+H2

Mg+2HCl--->MgCl_2+H2
2Al+6HCl----->2AlCl_3+3H2
Gọi a là mAl và mHCl
Theo bài ra ta có
nAl= a/ 27
-> nH2 = a/27 *3 /2 = a/ 18 ( mol)
nNa = a/ 36.5
-> nH2 = a/36.5 /2 = a/73
nMg = a/24
->nH2 = a/24
DO a/18 >a/24 > a/73. => Al cho nhiều H2 hơn
b) 2Na+2HCl--->2NaCl+H_2

Mg+2HCl--->MgCl_2+H_2

2Al+6HCl----->2AlCl_3+3H_2
Gọi b là nH2
nMg = 2b => mMg = 2b * 24
nNa = b*2 => mNa = 2b*23
nAl = b*2/3 => mAl = 2b/3 * 27
Sau khi so sánh => Al là kim loại có khối lượng ít nhất

 
H

hokthoi

cho các kim loại Na, Mg , Al lần lượt tác dụng với dung dịch HCl
a) nếu cùng một lượng (số mol) kim loại trên tác dụng với HCl , kim loại nào cho nhiều khí H2 hơn?
b) nếu thu được cùng lượng khí H2 thì khối lượng kim loại nào ít hơn?
a,ta có pthh sau:
2Na+2HCl--->2NaCl+H2

Mg+2HCl--->MgCl_2+H2
2Al+6HCl----->2AlCl_3+3H2
Gọi a là mAl và mHCl
Theo bài ra ta có
nAl= a/ 27
-> nH2 = a/27 *3 /2 = a/ 18 ( mol)
nNa = a/ 36.5
-> nH2 = a/36.5 /2 = a/73
nMg = a/24
->nH2 = a/24
DO a/18 >a/24 > a/73. => Al cho nhiều H2 hơn
b) 2Na+2HCl--->2NaCl+H_2

Mg+2HCl--->MgCl_2+H_2

2Al+6HCl----->2AlCl_3+3H_2
Gọi b là nH2
nMg = 2b => mMg = 2b * 24
nNa = b*2 => mNa = 2b*23
nAl = b*2/3 => mAl = 2b/3 * 27
Sau khi so sánh => Al là kim loại có khối lượng ít nhất

vì dd HCl nên phải có thêm pu
Na + H2O ---->NaOH + H2O
 
L

legend2st

ai muon lam wen sinh nam 1998 ai muon thi gui so fol cho minh nha ilove you
 
Last edited by a moderator:
T

tieuhoalong_102_galucsi

ngay_hanh_phuc_rk đã học gải phương trình bậc nhất 2 ẩn đâu hả bạn mà mình đặt là a, b cho nó tự làm khổ mình thế
 
M

minhhieutqt

cho các kim loại Na, Mg , Al lần lượt tác dụng với dung dịch HCl
a) nếu cùng một lượng (số mol) kim loại trên tác dụng với HCl , kim loại nào cho nhiều khí H2 hơn?
b) nếu thu được cùng lượng khí H2 thì khối lượng kim loại nào ít hơn?
a) Gọi a là số mol của khí H2 trong 3 phương trình roi tính theo phuong trinh se ra ket qua.
b) Gọi b là số mol của mỗi kim loại rồi cũng tính theo phương trình .
 
N

nhinlaidoitoi

thử bài nè xem

tìm cthh của mì chính có thành phần các nguyên tố là :40,8%C ; 6,12%H ;9,52%N ;và 43,53%O ;biết khối lượng mol phân tử cúa mì chính là 147g
 
K

kute_monkey_98

tìm cthh của mì chính có thành phần các nguyên tố là :40,8%C ; 6,12%H ;9,52%N ;và 43,53%O ;biết khối lượng mol phân tử cúa mì chính là 147g
gọi CTHH của mì là CxHyOzNu
x: y : z : u =40.8/12 : 6.12:1 :43.53/16 : 9.52/14
>>x : y :z : u= 3.4 :6.12 : 2.72 : 0.68
>>x : y : z : u = 5 :9 : 4 : 1
>>C5H9O4N
P/s : pp !!
 
K

kiev

a,ta có pthh sau:
2Na+2HCl--->2NaCl+H2

Mg+2HCl--->MgCl_2+H2
2Al+6HCl----->2AlCl_3+3H2
Gọi a là mAl và mHCl
Theo bài ra ta có
nAl= a/ 27
-> nH2 = a/27 *3 /2 = a/ 18 ( mol)
nNa = a/ 36.5
-> nH2 = a/36.5 /2 = a/73
nMg = a/24
->nH2 = a/24
DO a/18 >a/24 > a/73. => Al cho nhiều H2 hơn
b) 2Na+2HCl--->2NaCl+H_2

Mg+2HCl--->MgCl_2+H_2

2Al+6HCl----->2AlCl_3+3H_2
Gọi b là nH2
nMg = 2b => mMg = 2b * 24
nNa = b*2 => mNa = 2b*23
nAl = b*2/3 => mAl = 2b/3 * 27
Sau khi so sánh => Al là kim loại có khối lượng ít nhất
 
S

shahi

Bạn nào giúp mình bài này với,mình đang cần rất gấp.Thanks trước nha:x

Tính tỉ lệ số mol mỗi chất trong hỗn hợp x gồm h2s và h2 biết Mtbx=18g
 
W

whitetigerbaekho

Bạn nào giúp mình bài này với,mình đang cần rất gấp.Thanks trước nha:x

Tính tỉ lệ số mol mỗi chất trong hỗn hợp x gồm h2s và h2 biết Mtbx=18g

Áp dụng sơ đồi đường chéo có
n H2S-------34--------|2-18 |= 16
-----------------↘-----↗
-------------------18
------------------↗----↘
n H2-----------2--------|34-18 | =16

=> nH2S/nH2=16/16=1/1
=> nH2S=nH2= 1:1
 
Last edited by a moderator:
H

heorungconcon

các anh chị ơi giúp em bài này với:
nung a gamKClO3 và b gam KMnO4 để thu khí O2.Sau PƯ xảy ra hoàn toàn thấy khối lượng các chất còn lại sau pư bằng nhau
a.tính tỉ lệ a/b
b.tính tỉ lệ VO2 tạo thành của 2 pư
 
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

Ta có:
2KClO3=>2KCl+3O2
m------------m
2KMnO4=>K2MnO4+MnO2+O2
n----------------n/2-------n/2
Ta có:
74.5m=(197+87)*n/2
=>74.5m=142n
=>......................................
 
Top Bottom