[hoá 8]hoa don gian nhung hay

H

hoangyen11b

:-SS:-SS
Cho m(g) Zn tan hết trong l­­­uong vừa đủ 200g dd HCl x% kết thúc phản­ ung thu được 206,3g dd muoi ZnCl2 và Vlit khí H2(dktc).Tính các giá trị của m, x, V
Zn + 2HCl -----> ZnCl2 + H2
a........2a...............a..........a
mddZnCl2=200+m-2a=206.3
m-2a=6.3
mà a=m/65 do pu vừa đủ
m-2m/65=6.3
m=6.5g => nZn=0.1 mol
nHCl=0.2 mol => mHCl=7.3g
=> C%(HCl)=3.65%
V=0.1*22.4=2.24l
:p;):D:)
 
Q

quocviethy

Zn + HCl ——> ZnCl2 + H2
x____2x______x_____x
mZnCl2 = 200 + m - 2a =206,3
m - 2a = 6,3
mà a =m/65 ( pư không dư )
m - 2m/65= 6,3
=> nZn = 6,5/65= 0,1 mol
nHCl= 0,2 mol => mHCl= 7,3g
=> C%HCl= 3,65%
V= 0,1. 22,4= 2,24l
 
Top Bottom