[Hoá 8]Hóa dành cho hôm nay

H

huutuml

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 10,2 hon hop Al va Mg vao dung dich HCl du, sau khi phan ung ket thuc thi thu dc 11,2l khi(dktc).
a, hay tinh thanh phan phan tram moi kim loai
b, dan toan bo H2 thu dc o tren qua ong co chua a(g) Fe2O3 dc nung nong, sau phan ung thu dc 60g chat ran.tinh a@-)b-(b-(b-(b-(
 
N

ntbt2294

Phương trình: Al+HCl---> AlCl3+ 3/2H2
Mg+2HCl---> MgCl2+H2

Đặt số mol Al, Mg lần lượt là x, y mol. Do HCl dư--> KL hết---> có thể tính theo HK
Theo đề bài ta có hpt:

[tex]\left\{\begin{array}{l} 27x+24y=10,2 \\ 3/2x+y= 0,5 \end{array} \right[/tex]

<=> x= y=0,2 mol

=> %Al= 0,2.27/10,2=52,94%--> %Mg

b, số mol H2=0,5(mol)

Ta có pt: [tex]3H_2+Fe_2O_3--->2Fe+3H_2O[/tex]

Bài này t làm theo biện luận ( hay có thể coi mò theo kiểu TN cũng đc)
Giả sử chất rắn tạo ra chỉ có Fe--> nFe=15/14 mol, áp vào pt số mol H2=45/28> 0,5 ( vô lí). Vậy H2 hết, Fe2O3 dư, chất rắn tạo ra gồm Fe và Fe2O3 dư

Áp tiếp vào pt ta có: theo pt số mol Fe2O3= 1/6, số mol Fe= 1/3---> theo pt: mFe2O3=160/3 (g). mFe= 56/3 ( g).
Do sau p/ư thu đc 60g rắn--> m Fe2O3 dư= 60- 56/3=124/3(g)

===> khối lượng Fe2O3 cần dùng là: 160/3+124/3=284/3(g)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom