[Hóa 8] Hiện tượng

Y

yumi_7610

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho luồng khí Hidro đi qua ống thủy tinh chứa 20g bột dồng(II) oxit ở 400 độ C.
sau phản ứng thu được 16,8g chất rắn.
a, nêu hiện tượng phản ứng xảy ra
b, tính hiệu xuất PƯ
c, tính số lít khí hidro đã tham gia khử đồng(II) oxit ở dktc
giúp mình nha. thanks nhìu.
 
T

tieuquanchua

a.
PTHH :
CuO + H2 -------> Cu + H2O
x______x_______x
hiện tượng : chất rắn dạng bột CuO có màu đen dần dần biến thành màu đỏ (Cu)
b.
Giả sử 20g CuO phản ứng hết thì sau phản ứng sẽ thu được ( 20 . 64 / 80 ) = 16g chất rắn (Cu) < 16,8g chất rắn thu đc ở đề bài ------> CuO dư
Đặt x là số mol CuO phản ứng
Ta có m chất rắn sau pư = mCu + m CuO dư = 64x + ( m Cu ban đầu - m Cu pư)
-----> 64x + ( 20 - 80x) = 16,8
giải ra ta đc x = 0,2
----> m CuO phản ứng = 0,2 . 80 = 16g
-----> H = ( 16 . 100) / 20 = 80%
c.
theo phương trình phản ứng
n H2 = n CuO = x = 0,2 mol -------> V H2 = 0,2 . 22,4 = 4,48l
 
Top Bottom