[Hoá 8] hidro

P

pekun273@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Khử hoàn toàn 5,43g hỗn hợp CuO và PbO bằng khí hidro, chất khí thu được dẫn qua bình đựng P2O5 thấy khối lượng bình tăng lên 0,9g
a) Tính thành phần % theo khối lượng của mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu
b) Thể tích khí hidro đã dùng?
Bài 2: Cho 10,4g oxit của một nguyên tố kim loại hóa trị II tác dụng với dung dịch HCl dư, sau phản ứng tạo thành 15,9g muối. Xác định nguyên tố kim loại
Bài 3: Dùng khí hidro để khử hết 50g hỗn hợp A gồm đồng (II) oxit và sắt (III) oxit. Biết trong hỗn hợp sắt (III) oxit chiếm 80% khối lượng. Tính thể tích khí H2 đã dùng

chú ý tiêu đề: [môn +lớp] + nội dung
 
Last edited by a moderator:
N

nednobita

do mình không có máy tính nên bạn tự bấm máy nhá
thể tích khí đi qua và làm tăng P2O5 là H2O
số mol H2O = 0.05 bảo toàn nguyên tố tìm được số mol O = 0.05
từ đó tính ra % O có trong hỗn hợp ban đầu
bảo toàn nguyên tố lần nữa tính ra thể tích khí H2 = 0.05 luôn
 
I

iceghost

3)
Tính được $m_{Fe_2O_3} = 40g \implies n_{Fe_2O_3} = 0,25 \; (mol) \\
m_{CuO} = 10g \implies n_{CuO} = 0,125 \; (mol)$
PTHH : $Fe_2O_3 + 3H_2 \longrightarrow 2Fe + 3H_2O \\
1.............3 \\
0,25........0,75 \\
CuO + H_2 \longrightarrow Cu + H_2O \\
1...........1 \\
0,125....0,125$
$\implies V_{H_2} = (0,75+0,125).22,4 = 19,6 \; (l)$
 
C

chaugiang81

Bài 2: Cho 10,4g oxit của một nguyên tố kim loại hóa trị II tác dụng với dung dịch HCl dư, sau phản ứng tạo thành 15,9g muối. Xác định nguyên tố kim loại
_____________________
gọi tênoxit KL là AO.
$nAO= \dfrac{10,4}{A+16} $ mol
n muối là: $\dfrac{15,9}{A+ 71} mol$
PTHH:
$AO +2HCl --> ACl_2 +H_2O$
$\dfrac{10,4}{A+16} ................\dfrac{15,9}{A+ 71}$
ta thấy nA = nACl2
$<=> \dfrac{10,4}{A+16}= \dfrac{15,9}{A+ 71}$
giải pt tìm A=88(Stronti)
Vậy A là Sr
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom