Hóa 8 Hidro

P

pekun273@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Dẫn khí H2 đi qua CuO nóng.
a) Sau phản ứng thu được 19,2g Cu. Tính khối lượng CuO phản ứng và thể tích khí H2 cần dùng (đktc)
b) Tính khối lượng nhôm và axit sunfuric cần dùng để có được vừa đủ thể tích khí H2 ở trên.
Bài 2: Cho 3,25g Zn tác dụng với dung dịch HCl vừa đủ. Dẫn toàn bộ lượng khí sinh ra qua 6g CuO.
a) Tính khối lượng Cu thu được sau phản ứng và cho biết chất nào là chất khử? Chất oxi hóa?
b) Chất nào còn lại sau phản ứng ? Khối lượng?
 
C

cortney

Bài 1:
Phương trình hoá học: H2 + CuO -> H2O + Cu
n Cu= 19,2:64=0,3 mol (1)
(1)->n CuO = 0,3 mol
m CuO= 0,3 . 80=24 gam
(1)-> n H2= 0,3 mol
V H2= 0,3 . 22,4=6,72 lít
 
I

iceghost

1)
a) $n_{Cu} = \dfrac{m_{Cu}}{M_{Cu}}= \dfrac{19,2}{64} = 0,3 \; (mol)$
PTHH : $CuO + H_2 \longrightarrow Cu + H_2O \\
1\color{white}{ \text{..........}}1\color{white}{ \text{...........}}1\color{white}{ \text{........}}1 \\
0,3\color{white}{ \text{.......}}0,3\color{white}{ \text{........}}0,3\color{white}{ \text{.....}}0,3$
$m_{CuO} = n_{CuO}.M_{CuO} = 0,3.80 = 24 \; (g) \\
V_{H_2} = n_{H_2}.22,4 = 0,3.22,4 = 6,72 \; (l)$

b) PTHH : $2Al+3H_2SO_4 \longrightarrow Al_2(SO_4)_3 + 3H_2 \\
2\color{white}{ \text{........}}3\color{white}{ \text{...................}}1\color{white}{ \text{....................}}3 \\
0,2\color{white}{ \text{....}}0,3\color{white}{ \text{................}}0,1\color{white}{ \text{.................}}0,3$
$m_{Al} = n_{Al}.M_{Al} = 0,2.27 = 13,5 \; (g) \\
m_{H_2SO_4} = n_{H_2SO_4}.M_{H_2SO_4} = 0,3.98 = 29,4 \; (g)$
 
Last edited by a moderator:
C

chaugiang81


Bài 2: Cho 3,25g Zn tác dụng với dung dịch HCl vừa đủ. Dẫn toàn bộ lượng khí sinh ra qua 6g CuO.
a) Tính khối lượng Cu thu được sau phản ứng và cho biết chất nào là chất khử? Chất oxi hóa?
b) Chất nào còn lại sau phản ứng ? Khối lượng?

nZn= 0.05 mol
$Zn +2HCl -->ZnCl_2 +H_2$
0.05.................................0.05
nCuO= 0.075 mol
$H_2 + CuO --> Cu +H_2O$
0.05.....0.075
tỉ lệ:
$\dfrac{0.05}{1} < \dfrac{0.075}{1} $
=>CuO dư.
và dư: 0.025 mol (cái này mk nêu ra kq, bn hiểu và trình bày lại)
bài toán tính thêo nH2.
nCu= 0.05 mol
mCu= 3.2 gam
chất khử là H2, chất oxi hoá là CuO.
sau phản ứng còn CuO dư.
=>mCuO dư=.........
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom