[hóa 8] HH

Q

quanlu321

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.hoà tan hoàn toàn 19,2g hỗn hợp A gồm Fe và một kim loại R có hoá trị II vào dung dich
axit HCl (dư) thì thu được 8,96 lít khí( đktc). mặt khác khi hoà tan hoàn toàn 9,2g kim loại R trong 1000ml dung dịch HCl 1M thu được dung dịch B, cho quỳ tím vào dung dịch B thấy quỳ tím chuyển màu đỏ. hãy xác định kim loại R và tính khối lượng của mỗi kim loại trong 19,2g hỗn hợp A
 
T

thienlong233

1.hoà tan hoàn toàn 19,2g hỗn hợp A gồm Fe và một kim loại R có hoá trị II vào dung dich
axit HCl (dư) thì thu được 8,96 lít khí( đktc). mặt khác khi hoà tan hoàn toàn 9,2g kim loại R trong 1000ml dung dịch HCl 1M thu được dung dịch B, cho quỳ tím vào dung dịch B thấy quỳ tím chuyển màu đỏ. hãy xác định kim loại R và tính khối lượng của mỗi kim loại trong 19,2g hỗn hợp A

gọi kim loại là R

Fe+2HCl-->FeCl2+H2
x______________x

R+2HCl-->RCl2+H2
y_____________y

ta có

x+y=0,4mol (*)
56x+My=19,2 (**)

R+2HCl-->RCl2+H2

nHCl=1mol

vì dung dịch sau làm quỳ tím hóa đỏ chứng tỏ còn dư axit từ đó suy ra 1 điều là nM<0,5mol

-->khối lượng mol nguyên tử kim loại >18,4

khối lượng mol của hỗn hợp là 19,2/0,4=48

vậy nguyên tử khối của R <48 vì Fe(56>48)

-->18,4<MR<48

-->R là Mg

thay R=24 giải (*) và (**) ta được x=0,3, y=0,1

-->%
 
Top Bottom