[Hóa 8] HH kl + axit

K

khuuthuyky1234

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho 1,5g hỗn hợp Al và Fe tan vừa đủ trong 200ml dd HCl 0,75M. Thu được 1,68 lít khí hidro (dktc) và 2 Hổn hợp muối. Tính khối lượng 2 muối đó.
2. Hòa tan x(g) K vào 50g dd KOH 12%. Sau pư thu được dd có nồng độ 15%. Tính x?
Cứu Em Với
cuối tuần em phải nộp, mong các anh chị giúp đỡ
 
H

hocgioi2013

mình chỉ cách giải
đầu tiên tìm nHCln_{HCl} bằng cách áp dụng công thức
sau đó gọi a là nAln_{Al}, b là nFen_{Fe} rồi đưa tất cả về số mol giải hệ pt là ra thôi
 
H

hocgioi2013

bài này đầu tien viết pt cho K+H2OH_2O
rồi cứ để x thế vào
mdd=mđd1+mddm_dd=m_đd1+m_dd2
còn cái kia thế x rồi giải ẩn là xong
chúc bạn học tốt
 
0

0973573959thuy

Bài 1:

VddHCl=200ml=0,2lV_{dd HCl} = 200 ml = 0,2 l

nHCl=CM.V=0,75.0,2=0,15n_{HCl} = C_M.V = 0,75.0,2= 0,15 (mol)

nH2=V22,4=1,6822,4=0,075n_{H_2} = \dfrac{V}{22,4} = \dfrac{1,68}{22,4} = 0,075 (mol)

Gọi x;y lần lượt là số mol của Al; Fe (x;y > 0)

Ta có các phương trình phản ứng sau :

Al+3HClAlCl3+32H2Al + 3HCl \rightarrow AlCl_3 + \dfrac{3}{2}H_2

x------ 3x ----------x-----------32x\dfrac{3}{2}x

Fe+2HClFeCl2+H2Fe + 2HCl \rightarrow FeCl_2 + H_2

y------ 2y ----------y -------- y
Ta có hệ phương trình:

{27x+56y=1,53x+2y=0,1532x+y=0,075\left\{ \begin{array}{l} 27x + 56y = 1,5 \\ 3x + 2y = 0,15 \\ \dfrac{3}{2}x + y = 0,075 \end{array} \right.

{24x+54y=1,3532x+y=0,075\rightarrow \left\{ \begin{array}{l} 24x + 54y = 1,35 \\ \dfrac{3}{2}x + y = 0,075 \end{array} \right.

x=0,05;y=0,395\rightarrow x = 0,05; y = 0,395

~~> Tự giải tiếp nhé!

Giờ chỉ áp dụng công thức m=n.Mm = n.M là ra.

Bài 2: Bài này không biết đúng không :D

mKOH=50.12100=6(g)m_{KOH} = \dfrac{50.12}{100} = 6 (g)

Khi cho thêm x g kali thì khối lượng chất tan trong dd là 6+x6 + x (g)

Khối lượng dung dịch là 50+x50 + x

Ta có : 6+x50+x.100\dfrac{6 + x}{50 + x}.100 % = 15 %

x=1,76(g)\leftrightarrow x = 1,76 (g)
 
Top Bottom