[hóa 8] hh các phần chia không bằng nhau

G

gaubongf1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1...Tiến hành phản ứng nhiệt nhôm với Fe2O3 trong điều kiện không có không khí. Chia hổn hợp thu được sau phản ứng thành 2 phần.Phần 2 có khối lượng lớn hơn phần 1 là 134, cho phần 1 tác dụng với lượng dư NaOH thì có 16,8 l H2 thoát ra.Cho phần 2 tác dụng với lượng dư dung dịch HCl thấy có 84 l khí H2 thoát ra, Biết các phản ứng sãy ra hoàn toàn và các khí đo ở đktc
a/ giải thích và viết các phương trình phản ứng
b/Tính mFe thu đc sau phản ứng nhiệt nhôm

Chú ý tiêu đề: [Hoá 8] + Tiêu đề!
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

1)2Al + Fe2O3 >>Al2O3 +2Fe
Al + NaOH + H2O -> NaAlO2 + 3/2H2
Fe + 2HCL >>>FeCl2 + H2
2Al + 6HCL >>2AlCl3 + 3H2
vì phản ứng nhiệt nhôm hok hoàn toàn nên Al dư
b)nH2 lần 1 = 16.8/22.4=0.75(mol)
Al + NaOH + H2O -> NaAlO2 + 3/2H2
0.5________________________0.75 (mol)
mAl = 0.5X27=13.5(g)
>>mphần 2 = 13.5+134 = 147.5(g)
gọi số mol Al và Fe ở phần 2 lần lượt là a và b
nH2 thu được lần 2 =84/22.4=3.75(mol)
Fe + 2HCL >>>FeCl2 + H2
b___________________b (mol)
2Al + 6HCL >>2AlCl3 + 3H2
a___________________1.5a (mol)
theo đề bài ta có hệ pt :
1.5a + b = 3.75
27a + 56b = 147.5
giải được a = 1.096(mol) , b =2.104(mol)
>>mFe=2.104X 56 = 117.8 (g)
 
G

gaubongf1

1)2Al + Fe2O3 >>Al2O3 +2Fe
Al + NaOH + H2O -> NaAlO2 + 3/2H2
Fe + 2HCL >>>FeCl2 + H2
2Al + 6HCL >>2AlCl3 + 3H2
vì phản ứng nhiệt nhôm hok hoàn toàn nên Al dư
b)nH2 lần 1 = 16.8/22.4=0.75(mol)
Al + NaOH + H2O -> NaAlO2 + 3/2H2
0.5________________________0.75 (mol)
mAl = 0.5X27=13.5(g)
>>mphần 2 = 13.5+134 = 147.5(g)
gọi số mol Al và Fe ở phần 2 lần lượt là a và b
nH2 thu được lần 2 =84/22.4=3.75(mol)
Fe + 2HCL >>>FeCl2 + H2
b___________________b (mol)
2Al + 6HCL >>2AlCl3 + 3H2
a___________________1.5a (mol)
theo đề bài ta có hệ pt :
1.5a + b = 3.75
27a + 56b = 147.5
giải được a = 1.096(mol) , b =2.104(mol)
>>mFe=2.104X 56 = 117.8 (g)

hh thu được sau PU gồm Al2O3, Fe, và Al dư,
*Khi cho phần 1 tác dụng với NaOH thì ta có các pt
Al2O3 + 2NaOH---->2 NaAlO2 + H2O
2Al + 2NaOH + 2H2O--->2 NaAlO2 + 3H2
Fe -------> Fe( Fe ko pu với dung dich bazo kiem)
* Khi cho phần 2 tác dụng với HCl ta có Pt
Al2O3 +6 HCl ---> 2AlCl3 + 2H2O
2Al + 6HCl---> 2AlCl3 + 3H2
Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2
Mih chỉ viết được các phản ứng trên thôi, có j giúp mih giải câu b nhanh nha, cảm ơn nhìu
 
N

nguyenminhduc2525

bài trên mình làm sai rồi
P/s : khối lượng sau và trước phản ứng điều có Al2O3 , Fe , Al dư
bài này thuộc hoá 12 nên hok cần phải giải đâu nhe1 !!!
 
Last edited by a moderator:
G

gaubongf1

tính rồi mà bạn ?????? copy nguyen văn trên
b)nH2 lần 1 = 16.8/22.4=0.75(mol)
Al + NaOH + H2O -> NaAlO2 + 3/2H2
0.5________________________0.75 (mol)
mAl = 0.5X27=13.5(g)
>>mphần 2 = 13.5+134 = 147.5(g)
gọi số mol Al và Fe ở phần 2 lần lượt là a và b
nH2 thu được lần 2 =84/22.4=3.75(mol)
Fe + 2HCL >>>FeCl2 + H2
b___________________b (mol)
2Al + 6HCL >>2AlCl3 + 3H2
a___________________1.5a (mol)
theo đề bài ta có hệ pt :
1.5a + b = 3.75
27a + 56b = 147.5
giải được a = 1.096(mol) , b =2.104(mol)
>>mFe=2.104X 56 = 117.8 (g)

mih hok hỉu lắm
khối lượng phần 1=mAl2O3 +m Fe + m Al dư
mà sao bạn lấy có khối lượng Al ko z
 
N

nguyenminhduc2525

!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
G

gaubongf1

đề thoát khí
Fe + NAOH có phản ứng hok >> không là cái chắc
AL2O3 + NaOh phản ứng nhưng hok thoát khí >> nó còn cả Al dư
vậy thì AL phản ứng với NaOH thoát khí

chài ơi,thì z chứ sao, nhưng ý của mih là sao hh sau pư thì có al2o3, al, fe. Khi chia thành 2 phần thì phần nào cũng có 3 chất đó hết, nhưng tính khối lượng từng phần bạn chỉ tính mAl pu(phần 1). mAl+mFe(phần 2) thôi là sao, mih hok hỉu chổ đó á
 
Top Bottom